Những thực phẩm này có thể chứa chất độc, vi khuẩn nếu bạn không chế biến sai cách.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin. Chất này có tác dụng làm ngưng tụ hồng cầu và chất ức chế trypsin, gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. Đun sôi sữa đậu nành là cách loại bộ chất soponin này.
Khi nấu sữa đậu nành ở mức nhiệt 80 độ C, bọt sẽ nổi lên. Tiếp tục nấu sữa trong khoảng 10-15 phút nữa là được. Thông thường chúng ta sử dụng sữa đậu nành đóng hộp đă được xử lư nhiệt nên không cần phải lo lắng về vấn đề này.
Trứng
Gà có thể truyền vi khuẩn salmonella sang trứng trước khi chúng h́nh thành vỏ. Vi khuẩn này cũng có thể bám vào vỏ trứng qua phân gia cầm. Ở Mỹ, người ta ghi nhận được khoảng 79.000 trường hợp ngộ độ thực phẩm do trứng nhiễm khuẩn salmonella.
Trứng cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4.4 độ C và nấu chín trước khi ăn. Không nên ăn trứng sống hoặcchưa chín hẳn.
Sữa tươi
Sữa tươi chứa được tiệt trùng là một trong những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nguyên nhân là do nó có thể chứavi khuẩn E. coli, listeria, campylobacter và salmonella. Uống sữa nhiễm khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra các bệnh như hội chứng Guillain-Barré có thể dẫn đến tê liệt. Do đó, sữa sau khi vắt từ con ḅ ra cần được đun sôi để tiệt trùng trước khi uống.
Cũng như sữa đậu nành, sữa ḅ tươi cũng được xử lư nhiệt để tiệt trùng trước khi đóng hộp nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
Rau mầm
Rau mầmsinh trưởngtrong điều kiện môi trường ẩm ướt, là nơi lư tưởng cho các loại vi khuẩn nhưsalmonella, listeria và E.coli phát triển. Việc rửa rau không thể đảm bảo loại bỏ hết toàn bộ vi khuẩn. Do đó, ăn rau mầm sống là cách trực tiếp đưa mầm bệnh vào cơ thể.
Đậu cove
Đậu cove có chứa chất độc saponin. Ăn đậu cove sống có thể gây ra ngộ độc. Ở hai đầu của quả đậu có chứa độc tố cao hơn các phần khác nên cần cắt bỏ chúng trước khi chế biến. Bạn cũng nên nấu đậu cove trong ít nhất 10 phút.
|