Ḷ vi sóng giúp hâm nóng lại thức ăn cực kỳ tiện lợi. Nhưng cũng có những đồ ăn tuyệt đối không nên dùng đến ḷ vi sóng. Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao dẫn đến hại sức khỏe.
Một thực phẩm bạn mua cho dù có tươi sạch đến đâu th́ nó cũng có thể bị mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí gây độc hại cho cơ thể khi hâm nóng trong ḷ vi sóng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tuyệt đối không hâm lại bằng ḷ vi sóng.
Rau cần tây
Cần tây là một nguyên liệu tuyệt vời để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên nó không thích hợp để bạn nấu chín hay hâm nóng trong ḷ vi sóng. Cần tây chứa nitrat có thể biến thành nitrit (chất đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư) sau khi hâm nóng. Vậy nên hăy thử nước ép cần tây, nấu chín cần tây bằng bếp thay v́ chỉ hâm nóng bằng ḷ vi sóng.
Trứng
Trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món như trứng rán, trứng luộc, trứng hấp… Nó có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin... khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, ḷng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh ḿ kẹp hay làm salad hoặc bỏ chúng đi.
Rau bina
Nhiều người ăn kiêng hay theo các chế độ ăn uống healthy thường chọn rau bina v́ nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cũng giống như cần tây, rau bina chứa đầy nitrat, sẽ trở thành nitrit sau khi hâm nóng. Vậy nên hăy thêm rau bina tươi vào sinh tố hoặc salad để thưởng thức bữa ăn ngon mà không gây hại.
Nấm
Mặc dù có hàm lượng protein, vitamin và axit amin cao nhưng nấm là loại thực phẩm khó tiêu hóa. Nếu bạn hâm nóng lại nấm trong ḷ vi sóng sẽ khiến thành phần protein của nấm thay đổi và điều này gây ra t́nh trạng đau bụng và trướng bụng do càng khó tiêu hóa hơn.
Nếu bạn không muốn loại bỏ đĩa nấm c̣n thừa của ḿnh, hăy đặt nó vào tủ lạnh và nấu lại chúng ở nhiệt độ không quá 70 độ C.
Khoai tây
Khoai tây khi đun nóng sẽ làm mất đi các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí nó c̣n gây ngộ độc nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
Tốt hơn hết bạn nên ăn hết khoai tây trong lần đầu tiên chế biến. Nếu bạn c̣n thừa khoai tây luộc, bạn nên thêm chúng vào món salad của ḿnh.
Thịt gà
Khi hâm các món gà trong ḷ vi sóng, thành phần protein sẽ thay đổi và điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, tốt hơn hết bạn nên thêm thịt gà c̣n thừa lại vào món salad hoặc bánh sandwich.
Củ cải
Củ cải là thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà chúng ta nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, loại củ này không nên hâm trong ḷ vi sóng v́ nó có thể biến chất gây đau bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.