Tuy cấp đông lạnh có thể giúp thịt và cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn, nhưng nếu không biết ră đông đúng cách, thịt và cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có.
1. Mẹo hay ră đông cá
Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh th́ cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng, tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian. Sau đây là 3 mẹo ră đông cá siêu nhanh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.
Ră đông cá với muối và chanh
Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 th́a muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để ră đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.
Ưu điểm của cách ră đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối c̣n giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra v́ thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.
Ră đông cá nhanh chóng bằng ḷ vi sóng
Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào ḷ vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số ḷ vi sóng c̣n có sẵn chức năng ră đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ.
Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá, nếu thấy thịt đă mềm là cá đă được ră đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đă có thể chế biến.
Đây là cách ră đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến, nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Ră đông cá bằng giấm
Cách ră đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách ră đông bằng chanh. Tuy nhiên ră đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút, do đó nếu thời gian không quá gấp gáp th́ mới nên sử dụng giấm để ră đông cho cá.
Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.
Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ ră đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn, cá nấu ra không c̣n mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá ră đông hoàn toàn.
2. Cách ră động thịt nhanh chóng
Nếu muốn ra đông thịt lợn nhanh sẽ cần tiến hành như sau:
Pha 5 chén nước lạnh vào cùng với 2 chén nước sôi, để có được phần nước ấm khoảng 40 độ C.
Cho 2 muỗng canh đường vào tô nước ấm và khuấy đều.
Thả miếng thịt lợn đông lạnh vào và ngâm trong 7 – 10 phút.
Đường sẽ làm mềm thịt một cách nhanh chóng, đồng thời cũng làm tăng hương vị của món ăn hơn.
C̣n với cá, cách ră đông cá cũng có những nét cơ bản giống với cách ră đông thịt lợn, song gia vị được dùng lại hoàn toàn khác.
Thay v́ sử dụng đường th́ người ta lại sử dụng muối để làm mềm cá.
Cũng pha 2 chén nước sôi cùng với 5 chén nước lạnh để nước ngâm đạt nhiệt độ 40 độ C.
Sau đó, cho 2 muỗng canh muối vào. Lúc này, nước cũng có vị mặn như nước biển, sẽ giúp làm tan bằng nhanh hơn. Và ngâm cá trong 7 – 10 phút để ră đông hoàn toàn.
Lưu ư: Nhiệt độ ở đây vô cùng quan trọng nên cần phải chú ư, pha chế cẩn thận để đạt được hiệu quả mong đợi.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ đông lạnh và kích thước của miếng thịt, cá mà thời gian ră đông có thể nhanh hơn hoặc cũng có thể lâu hơn.
|