Chảo bị bong lớp chống dính không chỉ khiến nấu nướng khó khăn mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hiện nay chảo chống dính là loại chảo được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng và bảo quản đúng cách. Có một vài nguyên nhân có thể dẫn đến sự "lão hóa" chảo nhanh hơn mà chúng ta không ngờ tới.
Đợi chảo nóng mới cho dầu
Thông thường mọi người hay để chảo thật nóng ở trên bếp rồi mới cho dầu vào vì nghĩ rằng làm vậy thức ăn sẽ không bị dính. Tuy nhiên khi dầu được đổ vào, nhiệt độ quá nóng sẽ khiến chảo bị sốc nhiệt. Dần dần lớp chống dính sẽ bị bong ra.
Thay vào đó bạn nên cho dầu hoặc bơ vào chảo trước sau đó mới đặt lên bếp. Như vậy vừa làm giảm lượng chất béo cần dùng vừa giúp lớp chống dính được bền hơn
Dùng dụng cụ kim loại để xào nấu
Có kha khá chị em nội trợ vẫn sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại như nhôm hay inox để nấu ăn. Điều này vô tình khiến chảo bị trầy xước và một thời gian sau lớp chống dính sẽ "không cánh mà bay". Hãy thay thế bằng các dụng cụ nấu nướng làm từ gỗ hoặc silicon để kéo dài thời gian sử dụng chảo chống dính nha.
Rửa chảo ngay khi vừa sử dụng xong
Theo chuyên gia, rửa chảo ngay khi vừa sử dụng xong có thể khiến chảo gặp tình trạng tồi tệ. Nhiệt độ lớn gặp nước lạnh đột ngột có thể khiến mặt chảo biến dạng, lớp chống dính cũng vì thế mà bong tróc.
Tốt nhất là bạn nên để chảo nguội rồi hẵng rửa
Cọ rửa bằng miếng kim loại hoặc bàn chải
Giống như việc sử dụng dụng cụ kim loại, việc cọ rửa chảo bằng miếng nhám sắt hay bàn chải cứng có thể khiến lớp chống dính bị trầy xước, gây mất an toàn thực phẩm. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng giẻ rửa bát mềm hay miếng bọt biển để vệ sinh. Nếu vết bẩn khó trôi, bạn có thể ngâm chảo vào nước một khoảng thời gian rồi hẵng rửa.
Cho chảo vào máy rửa bát
Hiện nay máy rửa bát đang dần trở nên phổ biến, người người nhà nhà thi nhau sử dụng. Tuy nhiên không phải thứ nào cũng cho vào được đâu, đặc biệt là chảo chống dính. Dù nhiều loại được gắn mác an toàn với máy rửa chén nhưng nước siêu nóng cộng chất tẩy rửa mạnh của máy có thể ảnh hưởng đến lớp chống dính.
VietBF @ Sưu tầm