Mộc nhĩ tuy nhiều lợi ích cho sức khỏe và là món ăn yêu thích của nhiều người Việt, nhưng khi ăn bạn cần lưu ư những điểm sau để đảm bảo an toàn cho cả gia đ́nh.
Mộc nhĩ là thực phẩm phổ biến sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đ́nh. Ngoài giúp món ăn thêm ngon hơn, mộc nhĩ c̣n được sử dụng như một loại thuốc quư để chữa bệnh.
Trong mộc nhĩ có chứa hàm lượng chất xơ tương đối nhiều, nó có tác dụng nâng cao sức khỏe đường ruột, pḥng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không biết rằng, ăn và chế biến mộc nhĩ không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, thận.
Không ăn mộc nhĩ tươi
Bạn tuyệt đối không được ăn mộc nhĩ tươi v́ khi c̣n tươi, mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng.
Cơ thể sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng c̣n dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.
Ngược lại, mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không c̣n ǵ nguy hại nữa.
Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng trước khi chế biến là thói quen của rất nhiều người nhằm để nó nở nhanh. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một sai lầm tai hại bởi trong mộc nhĩ khô có thể c̣n sót lại các morpholine.
Đây là chất độc có trong nấm nên bạn cần phải ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để chất độc này có thời gian ḥa tan vào nước.
Bên cạnh đó, nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, khi chế biến, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, dính, không gịn, không dễ bảo quản, cất giữ.
Không dùng mộc nhĩ đă ngâm lâu
Ngâm mộc nhĩ vào nước sẽ giúp chúng ḥa tan độc tố, khi ăn sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, do chất đạm bị thủy phân khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc.
Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.
V́ thế, để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 10-20 phút và rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.
VietBF@sưu tập