Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về những loại rau, củ, quả mà bạn nên gọt vỏ và những loại không nên gọt vỏ để đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Không bóc vỏ các loại quả mọng, cherry và nho: Chuyên gia cho biết bạn nên ăn các loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi, cũng như cherry và nho mà không bóc vỏ. Không kể đến việc các loại quả này rất khó để bóc vỏ th́ vỏ của chúng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất. Vỏ quả nho đặc biệt có lợi v́ đây là phần giàu chất chống oxy hóa nhất của quả nho.
Không gọt vỏ lê, đào và mận: Vỏ quả lê, đào và mận đều chứa rất nhiều chất xơ, dưỡng chất và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2013 đăng trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng đă phát hiện ra rằng loại bỏ vỏ đào làm giảm từ 13-48% lượng chất chống oxy hóa.
Không gọt vỏ táo và mơ: Táo là một trong những loại trái cây mà chuyên gia đặc biệt khuyến cáo không nên gọt vỏ. Vỏ táo chứa chất xơ không ḥa tan, vitamin A, vitamin C và chất flavonoid quercetin. Tuy nhiên, v́ vỏ táo có thể c̣n tồn dư thuốc trừ sâu, bạn nên chú ư rửa sạch bằng dung dịch rửa hoa quả hoặc chọn mua táo hữu cơ.
Không gọt vỏ kiwi và dưa chuột: Có thể bạn chưa biết, vỏ kiwi hoàn toàn có thể ăn được. Vỏ kiwi rất giàu vitamin C và ăn cả vỏ kiwi giúp tăng gấp ba lần lượng chất xơ so với khi chỉ ăn phần ruột bên trong. C̣n đối với dưa chuột, bạn nên giữ lại vỏ v́ vỏ dưa chuột giàu vitamin K, chất xơ và kali.
Không gọt vỏ cà tím và bí ng̣i: Hăy giữ lại vỏ cà tím nếu bạn muốn giữ lại hàm lượng chất xơ, flavonoid và magie dồi dào của loại rau này. Bên cạnh đó, cả vỏ cà tím và vỏ bí ng̣i đều có hàm lượng nước rất cao (lần lượt 92 và 95%), do đó phần vỏ là phần giàu dinh dưỡng nhất của các loại rau này.
Không gọt vỏ khoai tây: Vỏ khoai tây rất giàu chất xơ, sắt, vitamin C, kali và folate. Thay v́ gọt đi mất các dưỡng chất này, bạn hăy dùng cọ rửa sạch vỏ khoai tây trước khi nấu.
Giữ lại vỏ các trái cây họ cam: Vỏ các trái cây họ cam như chanh, cam và bưởi đều có thể ăn được nếu chế biến đúng cách (ví dụ như dùng để rán chả hoặc làm thành mứt).
Giữ lại vỏ bí ngô: Vỏ bí ngô có thể ăn được nếu như bạn nấu lên và làm mềm chúng.
Luôn luôn gọt vỏ các loại trái cây nhiệt đới: Dứa, đu đủ, xoài, chuối, dưa hấu và vải là những loại trái cây nhiệt đới mà bạn luôn luôn cần bỏ vỏ trước khi ăn. Các loại trái cây này có vỏ cứng, khó nhai và tiêu hóa, do đó được xếp vào loại vỏ không ăn được.
Luôn luôn gọt vỏ quả bơ, tỏi và hành: Tương tự như các trái cây nhiệt đới, bạn không nên ăn vỏ quả bơ v́ chúng rất khó tiêu hóa. Đối với hành và tỏi, phần vỏ của chúng không có giá trị dinh dưỡng và cũng không ngon, do đó bạn nên loại bỏ phần vỏ này./.
|