Gị là món ăn ngon, được nhiều chị em nội trợ lựa chọn cho bữa ăn của gia đ́nh. Để phân biệt gị có chứa hàn the hay không, chị em cần lưu ư những điều này.
Gị vẫn luôn là món ăn ngon, tiện lợi, hấp dẫn với nhiều người. Nếu không biết cách phân biệt, chị em có thể mua đúng phải loại gị kém chất lượng chứa nhiều bột và có hàn the ảnh hưởng tới sức khỏe . Dưới đây là 4 mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết được gị, chả chứa hàn the độc hại:
Dựa vào mùi thơm của gị
Nếu gị ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng của thịt ḥa quyện với mùi của lá gói. Mùi gị do chất lượng gị tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon.
Gị chứa hàn the thường có mùi thơm nồng, thơm sực th́ nên thận trọng bởi đó là loại gị đă được pha cùng hàn the. Ngoài ra, nếu thấy một cây gị có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc th́ nên bỏ qua ngay lập tức.
Dựa vào hương vị, mùi thơm
Gị ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi gịn, mềm mềm, không dai gịn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bă và cũng không bị bở.
C̣n gị chứa hàn the thường quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt th́ tức là đă bị trộn với bột, c̣n nếu gị gịn, dai, mịn bất thường th́ đă bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Dựa vào h́nh dáng
Gị ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nh́n miếng gị mịn và hơi ươn ướt. Bởi gị được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp gị, không khí ấy sẽ nở ra và t́m cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh gị.
Gị chứa hàn the thường có mặt láng, mịn, không bị lỗ rỗ. Nguyên nhân là do gị đă bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
Thử nghiệm bằng giấy nghệ
Dùng giấy nghệ ốp vào bề mặt gị, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là gị chả đó có chứa hàn the.
Cách làm giấy nghệ: Giă nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3-4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ.
Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5-2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.
VietBF @ Sưu tầm