Vitamin C có vai tṛ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt, vitamin C c̣n giúp giảm căng thẳng, chống lăo hóa, cải thiện thoái hóa điểm vàng, giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không phải thời gian nào trong ngày cũng là thời gian thích hợp để uống vitamin C.
Lợi ích sức khỏe của vitamin C mang lại bao gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C chống oxy hóa, kích thích sản xuất bạch cầu và giúp các tế bào miễn dịch hoạt động b́nh thường, tăng cường sức đề kháng.
Pḥng ngừa ung thư: Một số nghiên cứu khoa học lâm sàng chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C hợp lư mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng/trực tràng, ung thư dạ dày…
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: vitamin C giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của vitamin được chứng minh làm giảm sự kết dính của bạch cầu đơn nhân với nội mô, cải thiện sự sản sinh làm giăn mạch oxit phụ thuộc vào nội mô, làm ổn định tế bào cơ trơn mạch máu từ đó giảm các nguy cơ về tim mạch.
Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD): AMD là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người già. Chế độ ăn uống nhiều vitamin C cũng như beta-carotene, kẽm và vitamin E giúp giảm nguy cơ AMD.
Chống lăo hóa: Bổ sung vitamin C đầy đủ làm giảm các vết nhăn của tuổi tác, giúp da sáng mịn, giảm thâm. Ngoài ra, vitamin C c̣n hỗ trợ hấp thu chất sắt đối với người thiếu sắt thiếu máu, cải thiện sức khỏe răng nướu và giúp vết thương nhanh lành.
Vitamin C là vitamin ḥa tan trong nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thu. Cơ thể chỉ lấy lượng vitamin cần thiết và phần dư được loại ra ngoài qua nước tiểu. V́ thế, vitamin này không lưu trữ trong cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cũng cho biết, những người uống vitamin Csai cách sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận. Và không phải thời gian nào trong ngày cũng là thời gian thích hợp để uống vitamin C.
Thời gian tốt nhất để uống vitamin C là khi đói bụng. Điều đó, có nghĩa là nên uống vào buổi sáng, 30 phút trước khi ăn hoặc hai giờ sau bữa ăn. Người bị tăng huyết áp không nên uống vitamin C dạng sủi v́ trong sản phẩm này có chứa Natri Clorid sẽ khiến huyết áp tăng. Hạn chế dùng vitamin C ở dạng tiêm để tránh dị ứng thuốc. Nên uống nhiều nước trong thời gian uống vitamin C. Vitamin C sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi được sử dụng kết hợp với vitamin E. Nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày như rau ngót, bông cải, cam, ổi, bưởi… Hạn chế ăn gan lợn khi uống vitamin C.