Tuy rất ngon nhưng cẩn biết cách ăn thịt nướng để tránh rước bệnh vào người nhé.
Thịt nướng là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng dùng nhiều thì hoàn toàn không tốt do trong quá trình chế biến dễ khiến thức ăn cháy khét, tạo thành những chất gây hại.
Tuy nhiên nếu lưu ý thực hiện những điều dưới đây, bạn có thể yên tâm sử dụng món ăn yêu thích của mình.
Ướp trước khi nướng
Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ, việc tẩm ướp cùng các loại gia vị có thể tạo ra màng chắn giữa thịt và nhiệt. Từ đó, giảm thiểu sản sinh lượng HCA gây bện.h hiểm nghèo.
Do vậy, hãy ướp thịt tối thiểu từ 15-30 phút trước khi ăn. Hành động này cũng khiến thịt mềm và thơm ngon hơn.
Tuy nhiên cũng đừng lạm dụng việc tẩm ướp nhiều gia vị để tránh tăng lượng muối nạp vào cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, tiêu, hành khô, lá hương thảo… để kích thích vị giác.
Ngoài ra, có thể dùng giấm hoặc nước chanh cũng đem lại hiệu quả trong việc hạn chế hấp thu những chất độc hại không đáng có.
Lọc phần mỡ của thịt
Dù thịt mỡ là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu bạn sử dụng bếp than thì nên hạn chế những phần này. Bởi trong quá trình chế biến, lượng mỡ chảy xuống than sẽ tạo nên khói độc ám vào miếng thịt.
Loại khói này chứa các axit amin dị vòng sẽ dễ dẫn đến nhiều căn bệnh cho cơ thể. Tuy vậy, cũng nên hạn chế ăn uống bởi các chất béo trong thịt nướng cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, gây mỡ máu cao.
Chú ý đến nhiệt độ và thời gian nướng
Thịt khi tiếp xúc với nhiệt cao sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Hơn nữa, việc làm này sẽ bạn khó kiểm sóát, khiến thịt chín bên ngoài nhưng lại sống bên trong.
Vì vậy, hãy chú ý tới việc điều chỉnh nhiệt độ, lật mặt thịt thường xuyên. Ngoài ra, với những phần thịt bị nướng cháy đen thì tuyệt đối cần cắt bỏ.
Bỏ vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe thì có vẻ kỳ lạ, tuy nhiên theo các nhà khoa học thì đây lại là cách hữu hiệu nên áp dụng. Việc chế biến trước sẽ làm giảm thời gian tiếp xúc của thịt trên vỉ nướng, từ đó cũng hạn chế tình trạng thịt bị nhiễm khuẩn.