Cách rửa rau dưới ṿi nước giúp loại bỏ đất cát dính trên bề mặt rau quả, tuy nhiên nó có thực sự tốt hay không? Dưới đây là lư giải của chuyên gia.
Nhiều bà nội trợ vẫn mách nhau cách rửa rau trực tiếp dưới với nước để loại bỏ chất bẩn, tồn dư chất hóa học (thuốc trừ sâu). Tuy nhiên, TS Từ Ngữ, Tổng thư kư Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho rằng cách rửa rau trực tiếp dưới ṿi nước chảy dù sạch rau nhưng có thể làm mất đi dưỡng chất có trong rau. Lư do là sức nước chảy sẽ làm dập nát rau khiến cho rau mất mát đi dưỡng chất.
Nói về vấn đề rửa rau dưới ṿi nước giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, TS. Từ Ngữ phân tích:"Hiện nay, các bà nội trợ thường lo ngại thuốc trừ sâu c̣n tồn dư trong rau nên chọn cách rửa rau dưới ṿi nước. Tuy nhiên, cách rửa rau này sẽ không ḥa tan bớt các chất hóa học bằng rửa rau bằng chậu. Cá nhân tôi thường rửa rau bằng chậu để loại bỏ bớt các chất hóa học nếu có.
Trước đây, cách rửa rau dưới ṿi nước sẽ phù hợp với việc loại bỏ kư sinh trùng, bụi bẩn. Cách rửa này mục đích để loại bỏ trứng giun, sán trong rau nếu có. Lời khuyên đó xuất phát từ tập quán ngày xưa Việt có tập quán dùng phân bắc bón và tưới cho cây.
Giờ rau trồng bằng phân bón hóa học và có thể c̣n tồn dư hóa chất th́ cần thay đổi cách rửa rau. Nên rửa rau trong chậu nhiều nước. Rau rửa trong chậu nhiều lần khi khoắng sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học có trong rau. Nước lă sẽ ḥa tan các hóa chất hữu cơ có trong rau".
Rửa rau bằng chậu giúp loại bỏ tồn dư chất hóa học.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe th́ mọi người cần t́m mua rau có nguồn gốc xuất xứ, thu hoạch đảm bảo an toàn đă hết tồn dư chất hóa học. Rửa rau chỉ giúp loại bỏ một phần nhỏ hóa chất tồn dư có trong rau.
Khi được hỏi ngâm rửa với nước muối có giúp loại bỏ tồn dư chất hóa học hay không, TS. Từ Ngữ cho rằng cách ngâm rau với nước muối sẽ không loại bỏ được chất hóa học. V́ các chất hóa học thường là các chất hữu cơ rửa bằng nước lă, nước sạch sẽ giúp loại bỏ tồn dư hóa chất tốt hơn so với ngâm nước muối.
Việc ngâm nước muối c̣n làm gia tăng nguy cơ ăn mặn. Đặc biệt, với các loại rau có kết cấu lỏng lẻo như dọc mùng thẩm thấu mặn cao.
Trước khi rửa cần nhặt bỏ lá vàng, gốc. Khi rửa rau không nên ṿ nát sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị thôi ra ngoài. Đối với các loại rau cải, cần nhặt gốc rửa sạch mới cắt khúc sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong rau.
Tùy theo rau có nhiều đất cát hay không để quyết định rửa bao nhiêu lần, không nên chỉ dừng lại ở việc rửa 3 lần. Khi rau được rửa sạch nên luộc ngay, chỉ thả rau vào khi nước đă sôi già. Như vậy rau không bị mất đi các vitamin và khoáng chất do nhiệt độ cao. Rau sau khi nấu nên ăn ngay, nếu để muội các dưỡng chất sẽ dễ bị hao hụt.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn rau nên ăn cả cái và nước để lấy được trọn vẹn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
VietBF @ Sưu tầm