Tỏi là loại củ có nhiều công dụng với sức khỏe như chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch. Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về cách dùng tỏi để đạt được những lợi ích này.
Tỏi là một loại củ gia vị vô cùng thông dụng. Ngoài việc tăng thêm hương vị cho các món ăn, tỏi c̣n chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe.
Dưới đây là 4 lợi ích của tỏi và số lượng tỏi bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để có được lợi ích tối ưu của loại củ này.
Thành phần dinh dưỡng trong tỏi
Một tép tỏi sống có khoảng 14 calo; 0,57g protein và khoảng 3g carbohydrate (so sánh với một lát bánh ḿ trắng có 34g carbohydrate).
Mặc dù một tép tỏi sống khá nhỏ nhưng có chứa một lượng đáng kể các loại vitamin và chất dinh dưỡng như vitamin C (2,81mg), selen (1,28mcg), mangan (0,15mg), sắt (0,15mg).
Tỏi có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bạn không nên bổ sung quá nhiều tỏi vào chế độ ăn uống của ḿnh một cách dồn dập. Giáo sư Tracey Brigman, chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học Georgia (Mỹ), cho biết: "Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa từ 1 - 2 tép tỏi. Nếu ăn nhiều hơn mức này, bạn có thể bị đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi hoặc hôi miệng".
Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 2 tép tỏi tươi. Ảnh minh họa.
1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Tỏi rất giàu các hợp chất bổ dưỡng được gọi là allicin và alliinase giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một đánh giá năm 2015 cho thấy tỏi có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch như đại thực bào, tế bào bạch huyết và các tế bào tiêu diệt tự nhiên (một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên, có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt bao gồm tế bào có khả năng h́nh thành ung thư).
Giáo sư Brigman nói rằng tỏi cũng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm v́ đặc tính kháng khuẩn và kháng sinh thực vật có thể ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn và tác nhân gây bệnh không mong muốn khác.
2. Giảm nguy cơ ung thư
Giáo sư Brigman cho biết: "Tỏi có chứ nhiều hóa chất thực vật giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư".
Các hóa chất thực vật cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ các hóa chất thực vật bằng việc ăn tỏi có tác dụng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Tuy nhiên, hiện tại vẫn c̣n thiếu các nghiên cứu trên người để chứng minh được lợi ích này của tỏi.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy uống 2 viên chiết xuất tỏi mỗi ngày trong 2 tháng có thể giảm huyết áp và giảm độ cứng của động mạch đối với những người bị tăng huyết áp.
Giáo sư Brigman nói: "Tỏi có thể bảo vệ tổng thể trái tim của bạn".
Ngoài ra, một báo cáo năm 2013 cho rằng tỏi có thể làm giảm mỡ máu và do đó giảm nguy cơ h́nh thành mảng bám trong hệ thống tim mạch.
Lượng tỏi cần thiết để đạt được những tác dụng tốt cho tim này là khác nhau giữa các cá nhân. Tuy nhiên, theo Puja Agarwal, Tiến sĩ, nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế, Đại học Rush (Mỹ), cho biết tốt nhất bạn nên tiêu thụ khoảng 4 nhánh tỏi tươi mỗi tuần.
4. Tăng cường sức bền của cơ thể
Trong lịch sử, các vận động viên Hy Lạp cổ đại thường ăn tỏi trước khi tham gia một cuộc thi để cải thiện thành tích của ḿnh. Nguyên nhân là do tỏi giải phóng oxit nitric, một hợp chất giúp thư giăn mạch máu và giảm huyết áp. Hợp chất này thường được giải phóng trong khi chạy để cung cấp nhiều oxy hơn cho các cơ hoạt động.
Một số nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng tỏi có thể cải thiện sức bền thể thao.
Tuy nhiên, Giáo sư Brigman lưu ư rằng cần có thêm các nghiên cứu và dữ liệu trên người để có thể khẳng định được lợi ích này của tỏi.
Cách dùng tỏi để có được lợi ích tối ưu
Chuyên gia dinh dưỡng Brigman cho biết mọi người nên ăn tỏi nguyên tép hay v́ tỏi đă được băm sẵn hoặc tỏi ở các dạng chế biến khác để nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe và y học nhất từ loại củ này.
Điều này là do chất alicin trong tỏi có tác dụng mạnh nhất trong một thời gian rất ngắn sau khi tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Trên thực tế, lượng allicin trong tép tỏi đạt đỉnh điểm trong ṿng 10 phút sau khi cắt nhỏ và bị phá hủy bởi nhiệt độ trên 78 độ C.
Chuyên gia dinh dưỡng Brigman nói: "Nếu bạn muốn thêm tỏi vào các món ăn, hăy thêm khi thức ăn của bạn gần như đă nấu xong để tránh phá hủy allicin".
VietBF @ Sưu tầm