Dùng bột năng hoặc bột bắp lọc cặn dầu siêu dễ và hiệu quả luôn nha.
Chiên đồ ăn ngập dầu xong, kiểu ǵ trong phần dầu đă sử dụng cũng xuất hiện cặn đen do vụn đồ ăn rơi rớt trong quá tŕnh chiên và bị cháy. Đổ đi th́ cũng hơi tiếc, nên chị em nhất định phải ghim ngay cách lọc cặn dầu cực đơn giản sau đây nha. Đảm bảo hiệu quả lắm luôn.
Cách lọc cặn dầu cực đơn giản
Bạn cần chuẩn bị khoảng 2-4 th́a canh bột bắp hoặc bột năng. Ḥa tan phần bột với nước. Đợi cho dầu nguội hoàn toàn rồi đổ bát bột đă ḥa tan vào, vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy phần bột quện lại thành khối.
Vớt bỏ khối bột năng đi là bao nhiêu cặn đen hay vụn thức ăn bị cháy cũng theo đó mà đi hết.
Quá đơn giản luôn!
Lưu ư: Lọc cặn dầu bằng cách này có thể khiến dầu trong ngay cả khi đă chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, đểm đảm bảo sức khỏe, chị em chỉ nên lọc và tái sử dụng dầu 1-2 lần thôi nha.
Tác hại của việc tái sử dụng dầu ăn quá nhiều lần mà có thể bạn chưa biết
1. Tăng cholesterol LDL
Thực phẩm được nấu bằng dầu ăn đă qua sử dụng có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Mức cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
2. Tăng tiết dịch acid dạ dày
Ăn dầu ăn chiên đi chiên lại có thể gây cảm giác nóng rát trong dạ dày và cổ họng. Đây là biểu hiện của tăng tiết dịch acid dạ dày. Lúc này bạn nên tránh đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn… để giúp giảm tiết dịch acid dạ dày gây trào ngược.
3. Gây ung thư
Việc đun sôi dầu ăn nhiều lần có thể làm thay đổi thành phần của dầu, giải phóng acrolein - một hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư. Tái sử dụng dầu ăn cũng có thể làm tăng sinh gốc tự do trong cơ thể, gây viêm - căn nguyên của hầu hết các bệnh mạn tính nguy hiểm, bao gồm: Ung thư, béo ph́ và đái tháo đường.
VietBF @ Sưu tầm