Thông tin được lan truyền mạnh từ ngày 30/3 cho rằng Vatican đă đổi tiền để có đồng rúp mua khí đốt từ Nga.
Một ḍng tweet mới đây đă lan truyền vào ngày 30/3, tuyên bố rằng Vatican được cho là đă trở thành khách hàng đầu tiên ở châu Âu thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt tự nhiên của Nga.
Tin này được viết trên Twitter của tài khoản có tên First Squawk: "Ngân hàng Vatican đă gấp rút đổi 10 triệu Euro lấy tiền rúp từ ngân hàng trung ương Nga để mua khí đốt".
Tuy nhiên, thông tin này trên thực tế chỉ là một tṛ đùa, tác giả của ḍng tweet sau đó đă lên tiếng xin lỗi những người theo dơi trên Twitter.
Dù vậy, thông tin vẫn được chia sẻ chóng mặt và được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông của Nga và thậm chí cả phương Tây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đă ấn định thời hạn ngày 31/3 để chính phủ, Gazprom và ngân hàng trung ương Nga thu xếp các khoản thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga từ các quốc gia được gọi là "không thân thiện".
Danh sách các quốc gia "không thân thiện với Nga" bao gồm Mỹ, tất cả các nước thành viên EU, Thụy Sĩ, Canada, Na Uy, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Trong tuần trước, ông Putin đă ra lệnh cho ngân hàng trung ương Nga phát triển một hệ thống thanh toán bằng đồng rúp trong ṿng một tuần.
Hôm 30/3, các thị trường năng lượng ở châu Âu cho biết đang chuẩn bị cho khả năng gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga trước thời hạn thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt vào ngày 31/3.
EU, G-7 và các nhà lănh đạo của các nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu trong tuần qua đă nói rằng việc thay đổi đơn vị tiền tệ thanh toán sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng và châu Âu sẽ "không bị tống tiền" khi mua khí đốt bằng đồng rúp.
Khi thời hạn chuyển đổi khí lấy rúp đến gần, Đức và các nước châu Âu khác đă kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp nguồn cung từ Nga bị gián đoạn hoặc tạm dừng sau ngày 31/3.
Ngoài ra, vào hôm 30/4, Moscow đă báo hiệu rằng họ có thể sớm yêu cầu đồng rúp cho các mặt hàng xuất khẩu khác, bao gồm dầu, kim loại và ngũ cốc.
Về phần ḿnh, Nga cho biết sẽ chỉ chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp và sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố:
"Không ai sẽ cung cấp khí đốt miễn phí, điều đó đơn giản là không thể, và khách hàng chỉ có thể trả bằng đồng rúp."
VietBF @ Sưu tầm