Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt đỏ rất thông dụng trong bữa ăn của người Việt Nam không chỉ do quan niệm về sự bổ dưỡng, sang trọng mà c̣n do sự tiện dụng trong tiếp cận, đa dạng trong chế biến và ngon miệng khi ăn.
Theo định nghĩa của Hội pḥng chống ung thư quốc tế và Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ, thịt đỏ là thịt của các loài động vật có vú. Sở dĩ gọi là thịt đỏ v́ chúng chứa nhiều myoglobin - một loại protein giúp liên kết các nguyên tố sắt và vận chuyển oxy trong máu.
Các loại thịt đỏ được sử dụng nhiều thường là thịt lợn, thịt ḅ, thịt bê, thịt dê, thịt cừu, thịt thỏ…
Giá trị dinh dưỡng của thịt đỏ
Trước hết, phải khẳng định rằng thịt đỏ là nguồn cung cấp protein động vật quan trọng. Trong 100g thịt lợn nạc có 19 gam protein, hay trong 100g thịt ḅ có 21 gam protein - đáp ứng xấp xỉ 30% nhu cầu protein trong ngày của một người trưởng thành.
Bên cạnh đó thịt đỏ rất giàu các loại vi khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin B12. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100g thịt ḅ thăn nạc cung cấp 1,6g sắt và 4,05g kẽm, khoảng 1mcg B12. Trong 100g thịt lợn có khoảng 1g sắt, 2,5g kẽm, và 0,84 mcg B12. Hàm lượng này là cao so với các thực phẩm khác.
Lạm dụng thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh
Mức tiêu thụ cân đối và hợp lư các loại thực phẩm nói chung và đặc biệt là thịt đỏ nói riêng là ch́a khóa để duy tŕ và nâng cao sức khỏe. Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Đây là kết luận của Quỹ pḥng chống ung thư quốc tế dựa trên việc tổng hợp và phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu về tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trên các nước và các dân tộc khác nhau.
Như vậy, để cân bằng giữa lợi ích của việc ăn thịt đỏ (nguồn cung cấp protein và vi chất dồi dào) với những nguy cơ đối với sức khỏe (các bệnh không lây nhiễm và ung thư) cần có những hướng dẫn cụ thể về lượng tiêu thụ hợp lư.
Sử dụng thịt đỏ thế nào để duy tŕ, nâng cao sức khỏe?
Quỹ pḥng chống ung thư quốc tế và Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ đă đưa ra khuyến nghị như sau:
Nên tiêu thụ không quá 3 lần thịt đỏ mỗi tuần, tổng lượng thịt đỏ trong một tuần vào khoảng 350 - 500g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng của xương). Nếu tính theo ngày th́ lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đă chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.
Như vậy khuyến cáo đưa ra một định lượng cụ thể để mọi người có thể điều chỉnh lượng thịt đỏ trong khẩu phần của ḿnh. Khuyến cáo cũng đưa ra, nên sử dụng thịt nạc, tăng cường sử dụng thịt gia cầm, cá, trứng, sữa là những thực phẩm để thay thế thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về protein và vi khoáng chất.
VietBF©sưu tập