TS Phạm Văn B́nh, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp pḥng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.
TS. Tuấn Thị Mai Phương - Viện Dinh dưỡng Quốc gia - khẳng định thịt đỏ là nguồn cung cấp protein động vật quan trọng.
Trong 100g thịt lợn nạc có 19g protein, hay trong 100g thịt ḅ có 21g protein – đáp ứng xấp xỉ 30% nhu cầu protein trong ngày của một người trưởng thành.
Bên cạnh đó, thịt đỏ rất giàu các loại vi khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin B12.
Trong 100g thịt ḅ có 21g protein – đáp ứng xấp xỉ 30% nhu cầu protein trong ngày của một người trưởng thành
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100g thịt ḅ thăn nạc cung cấp 1,6g sắt và 4,05g kẽm, khoảng 1mcg B12. Trong 100g thịt lợn có khoảng 1g sắt và 2,5g kẽm, và 0,84 mcg B12. Hàm lượng này cao so với các thực phẩm khác.
Người Việt tiêu thụ thịt đỏ nhiều cỡ nào?
Theo kết quả các cuộc tổng điều tra về dinh dưỡng tại Việt Nam, mức tiêu thụ thịt nói chung và thịt đỏ nói riêng của người dân Việt có sự gia tăng mạnh mẽ trong một vài thập kỷ gần đây.
Năm 2000, mức tiêu thụ thịt (các loại) b́nh quân một người/ngày là 51g/ngày, 10 năm sau, con số này tăng lên 84g/ngày (năm 2010). Tới năm 2020, mức tiêu thụ đạt 134,5g/ngày.
Người dân khu vực thành thị có mức tiêu thụ thịt cao hơn khu vực nông thôn.
Riêng với thịt đỏ, mức tiêu thụ b́nh quân đầu người là 95,5g/người/ngày (năm 2020) và ở khu vực thành thị là 116,9g/ngày. Mức này của người dân thành thị cao hơn so với nhu cầu khuyến nghị chung.
Giảm lượng thịt đỏ để pḥng ung thư và nhiều bệnh lư nguy hiểm
Theo TS Tuấn Phương, mức tiêu thụ cân đối và hợp lư các loại thực phẩm nói chung và đặc biệt là thịt đỏ nói riêng là ch́a khóa để duy tŕ và nâng cao sức khỏe.
Nhiễm virus viêm gan B sau bao lâu th́ xuất hiện triệu chứng và tiến triển thành ung thư gan?
"Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng." - TS Tuấn Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
TS.BS Phạm Văn B́nh, Phó giám đốc Bệnh viện K, khuyến cáo người dân các biện pháp pḥng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng , là nên giảm lượng thịt đỏ.
Để cân bằng giữa lợi ích của việc ăn thịt đỏ (nguồn cung cấp protein và vi chất dồi dào) với những nguy cơ đối với sức khỏe (các bệnh không lây nhiễm và ung thư) cần có những hướng dẫn cụ thể về lượng tiêu thụ hợp lư.
Để duy tŕ, nâng cao sức khoẻ, Quỹ Pḥng chống ung thư quốc tế và Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ đă đưa ra khuyến nghị như sau:
- Mỗi tuần, nên tiêu thụ không quá 3 lần thịt đỏ với tổng lượng vào khoảng 350- 500g sau chế biến, tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng của xương.
- Nếu tính theo ngày th́ lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đă chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.
Khuyến cáo cũng đưa ra, nên sử dụng thịt nạc, tăng cường sử dụng thịt gia cầm, cá, trứng, sữa là những thực phẩm để thay thế thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về protein và vi khoáng chất.