Bữa ăn sáng nếu ăn không khoa học, thiếu chất sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, tăng rủi ro chấn thương lao động, thậm chí gây bệnh ung thư mà nhiều người đang mắc phải.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng đóng vai tṛ hết sức qua trọng. Sau một đêm ngủ, cơ thể đă nhịn đói ít nhất 8 tiếng, về mặt sinh lư, dạ dày vẫn co bóp b́nh thường.
Khi không có thức ăn, hai thành dạ dày co bóp vào nhau, dịch vị vẫn tiết ra b́nh thường nên nếu dạ dày trống rỗng rất dễ gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.
Mặt khác, những người hay bỏ bữa sáng, năng lượng không cân bằng, cơ thể sẽ tăng quá tŕnh chuyển hoá để bù đắp chỗ năng lượng thiếu hụt, không chỉ gây ra bệnh về dạ dày mà c̣n là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ.
Tuy nhiên, bữa ăn sáng rất cần thiết nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp cho bữa sáng. Thậm chí bữa sáng không khoa học, thiếu chất sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, tăng rủi ro chấn thương lao động, thậm chí gây bệnh ung thư.
Bữa sáng với đồ chiên rán
Nhiều người thích ăn các món chiên rán từ bột chiên xù hoặc bánh ḿ kẹp thịt vào buổi sáng, nhưng sau khi thức ăn được chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng không những bị phá hủy mà c̣n sinh ra nhiều chất gây ung thư.
Ngoài ra, lượng dầu mỡ sử dụng ở một số cơ sở buôn bán c̣n được chiên đi chiên lại nhiều lần và những loại dầu này rất dễ bị biến chất thành chất gây ung thư. Do đó, thói quen ăn sáng với đồ chiên rán cần được loại bỏ ngay.
Bữa sáng với đồ chua cay
Nhiều người người thích ăn ḿ chua cay vào bữa sáng nhưng thực chất đây lại là một thói quen rất tai hại. Bởi đồ ăn chua cay tuy hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều dầu mỡ và thậm chí c̣n gây kích thích dạ dày.
Vậy nên nếu c̣n duy tŕ việc ăn cay vào bữa sáng, chẳng khác nào rước tế bào ung thư vào cơ thể.
Bữa sáng với đồ thừa để qua đêm
Thói quen tiết kiệm và làm nhiều bữa hơn vào buổi tối hôm trước, để dành cho bữa sáng hôm sau nấu lại thực chất không hề tốt cho sức khỏe chút nào.
Đồ ăn sau khi để qua đêm sẽ tạo ra chất gây ung thư mang tên nitrit, do bị biến chất. Chưa kể đến, tủ lạnh nhà bạn thường xuyên chất nhiều đồ ăn cũng dễ tạo cơ hội lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm.
Bữa sáng với thực phẩm bọc ủ nóng trong túi ni lông
V́ không muốn đầu tư hộp đựng nên nhiều quán bán đồ ăn sáng đă đựng nước canh vào túi ni lông cho khách mua mang về. Thế nhưng nếu đựng vào túi ni lông màu th́ loại túi này có sử dụng chất tạo màu benzopyrene, có tác dụng gây ung thư tương đối mạnh.
Nếu thực phẩm ở nhiệt độ cao tiếp xúc trực tiếp với túi ni lông này, nó có khả năng chuyển sang thực phẩm.
Thời điểm ăn sáng tốt nhất
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam), một bữa sáng đầy đủ cần phải cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất. Có nghĩa là chúng ta vẫn phải ăn đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Thời gian ăn bữa sáng tương đối quan trọng. Theo nghiên cứu th́ nên ăn sáng trước 8 giờ sáng, và ít nhất 20 – 30 phút sau khi ngủ dậy, bữa sáng cần được cách bữa trưa 4 – 5 tiếng.
Lư do nên ăn sáng đúng giờ v́ trước đó chúng ta đă mất từ 8 – 10 tiếng chưa ăn ǵ. Để đáp ứng công việc của buổi sáng, bạn nạp năng lượng cho cơ thể. Do đó, sau khi ngủ dậy 30 phút bạn nên có bữa sáng giàu carbohydrates, bỏ bữa ăn sáng bạn không thể làm tốt công việc, cũng như học tập.
Hơn nữa, để giảm cân, bạn càng không thể bỏ qua bữa ăn sáng. Bởi v́ đến bữa ăn trưa bạn sẽ ăn quá nhiều như thế ban sẽ càng mập hơn.
VietBF©sưu tập