Nhiều gia đ́nh có thói quen hâm, nấu lại thức ăn, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không nên chế biến lại.
Nghiên cứu gần đây cho biết, một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, thậm chí trong nhiều trường hợp c̣n có thể sinh ra các chất độc hại. Thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách cũng có thể phát triển nấm mốc và mang nhiều vi khuẩn có hại. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên hâm, nấu lại mà nên tiêu thụ ngay trong ngày:
Không phải thực phẩm nào hâm nóng lại vẫn c̣n chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Trứng
Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đă nấu chín. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, ḷng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Khoai tây
Nếu chúng ta hâm lại khoai tây một lần nữa th́ không những không ngon mà c̣n tạo điều kiện cho một loại vi khuẩn có tên Botulism khiến người ăn bị ngộ độc. Do đó, khoai tây cũng nên được ăn sau khi chế biến và cần đưa phần thực phẩm chưa dùng hết cất vào tủ lạnh v́ nhiệt độ pḥng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi sinh vật.
Thịt gà
Thịt gà cũng là thực phẩm không thích hợp để hâm nóng. Bởi v́ miếng thịt khó đạt được độ nóng đồng đều khi hâm nóng, một số chỗ đă nóng, thậm chí cháy nhưng một số khu vực vẫn ở trạng thái nguội.
Nếu trong quá tŕnh đun nóng không đều sẽ dẫn đến phân hủy protein không đều, gây kích thích ruột và dạ dày khi ăn vào, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, việc bạn cần làm là đun nóng đều và kỹ thịt gà để không xảy ra hiện tượng chỗ nóng, chỗ nguội trên miếng thịt.
Rau xanh
Thói quen của đa số người nội trợ hiện nay là cắt rau trước sau đó mới đem rửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia th́ bạn nên làm theo quy tŕnh ngược lại: Rửa trước, cắt sau để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh. Bởi nếu cắt rau trước rồi mới rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước, làm cho các chất dinh dưỡng trong rau chủ yếu là nước, vitamin và khoáng chất bị tan trong nước, đặc biệt là vitamin C.
Bên cạnh đó, nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết
Đặc biệt rau xanh là một trong những loại thực phẩm không nên nấu lại v́ sự biến chất vitamin K và nitrat có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.
Lưu ư: Khi nấu ăn, bạn cần chú ư, tùy vào khẩu phần ăn cũng như loại thực phẩm mà biết cách điều chính. Hăy ăn hết trong bữa, đừng để dành thức ăn.