Dứa có lượng calo thấp nhưng lại có thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Một quả dứa chứa nhiều loại vitamin (A, B6,..) và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe (kẽm, canxi, sắt,...).Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan,cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. Mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy tŕ sự trao đổi chất và có đặc tính chống oxy hóa.
Ngoài ra, ăn dứa cũng giúp làm mát, đẹp da, giải nhiệt, tránh táo bón. Do vậy, dứa c̣n là nguyên liệu tự nhiên an toàn làm đẹp cho chị em phụ nữ. Thậm chí, ăn dứa cũng là một phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhưng cũng rất an toàn.
Dưới đây là một số công dụng từ quả dứa đối với sức khỏe:
Chứa chất chống oxy hóa
Dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh măn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa bị ràng buộc, điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của cơ thể và tạo ra hiệu quả lâu dài hơn.
Giúp giảm viêm khớp, chắc xương
Dứa có đặc tính chống viêm, nếu thêm dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như bệnh gút, cải thiện thể trạng và giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.
Ngoài tác dụng giảm viêm khớp, trong thành phần của quả dứa có nhiều mangan. Đây là chất hỗ trợ rất tốt trong việc duy tŕ xương khỏe mạnh. Một cốc nước ép dứa chứa khoảng 73% lượng mangan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Dứa giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường cho xương khỏe mạnh ở giai đoạn khác.
Nước ép dứa có chứa vitamin C giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng nướu. Bên cạnh lợi ích giúp xương khỏe mạnh, mangan cũng rất hữu ích trong việc chữa lành vết thương, điều chỉnh lượng đường trong máu, làm tăng khả năng miễn dịch và giữ cho làn da khỏe mạnh.
Chống ung thư
Dứa có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư.
Giảm ho, ngăn ngừa cảm lạnh
Người ốm thường cần bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Trong mỗi quả dứa lại chứa một lượng đáng kể vitamin C.
Chính v́ vậy, khi bạn bị cảm lạnh hay ho hăy sử dụng dứa như một loại hoa quả nhằm tăng sức đề kháng. Bởi bromelain được t́m thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch.
Giảm cân hiệu quả
Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng. Dứa ít calo, natri, cholesterol, chất béo băo ḥa, trong khi lại rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Các enzyme chứa trong quả dứa có tác dụng thúc đẩy quá tŕnh tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm lượng chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, những người đang muốn giảm cân cũng nên suy nghĩ về việc dùng dứa trong chế độ ăn hàng ngày của ḿnh.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Theo các chuyên gia, dứa được được coi giống như một “liều thuốc” kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định. Bởi trong dứa chứa nhiều kali, ít natri giúp cơ thể duy tŕ huyết áp luôn ở mức b́nh thường.
Do đó, những người bị cao huyết áp nên thường xuyên ăn dứa để có một sức khỏe tốt, tránh căn bệnh này ghé thăm.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Dứa có thể tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Chất beta-carotene trong quả thơm có thể giúp tŕ hoăn thoái hóa bạch cầu, căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực của rất nhiều người lớn tuổi.
Ngoài những tác dụng trên, dứa c̣n vô số những tác dụng khác như giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ mắt, cải thiện hệ tiêu hóa và giữ nướu răng chắc khỏe…
Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, mặc dù dứa là loại thực phẩm tốt, nhưng nếu quá lạm dụng loại quả này cũng mang lại những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe như sưng, đau môi, rát lưỡi, phát ban, nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, nôn mửa, đau đầu và mất ngủ…
Chính v́ vậy, bạn nên cân nhắc ăn dứa ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều, khi ăn nên chọn dứa đă chín, tránh ăn dứa xanh, dứa chưa chín hoặc lơi dứa để tránh tiêu chảy, nôn mửa và h́nh thành búi xơ trong ruột.
|
|