Đây được ví là phần quan trọng nhất của đậu đen. Ăn đậu đen mà bỏ đi phần này th́ đúng quá phí!
Đó chính là vỏ đậu đen!
Đậu đen là thực phẩm được nhiều người sử dụng thường xuyên, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Trong những ngày nắng oi ả, người dân lại có thói quen lấy một nắm đậu đen đem nấu nước uống. Nhiều chị em dân văn pḥng c̣n làm nước đậu đen rang để hăm nước sôi uống dần ngay tại chỗ làm.
Không chỉ có công dụng giải nhiệt, dùng đậu đen thường xuyên, đúng cách c̣n được giới chuyên gia nhận định sẽ giúp xóa nếp nhăn, tăng sinh collagen cho làn da và kéo dài tuổi thọ.
Tuy nhiên, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đ́nh, Hà Nội), một số người thường có thói quen này khi nấu đậu đen uống th́ không thể đảm bảo những tác dụng trên.
Đó chính là đăi vỏ đậu đen trước khi nấu. Nghe có vẻ khó tin nhưng rất nhiều người không thích ăn vỏ đậu đen, t́m cách loại bỏ bộ phận này trước khi làm các món ăn, đồ uống.
Đăi vỏ đậu đen vô t́nh khiến món ăn mất hết công dụng giải nhiệt và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
"Việc này vô t́nh khiến đậu đen không c̣n công dụng giải nhiệt. Chị em ăn hay uống nước đậu đen đă đăi vỏ th́ cũng không đảm bảo công dụng tăng sinh collagen hay kéo dài tuổi thọ", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Theo chuyên gia, các nghiên cứu của y học hiện đại đều cho thấy, vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Đây là hợp chất có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp phục hồi nhanh sau tập luyện, cải thiện thị lực, tầm nh́n...
Chưa kể, vỏ đậu đen cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng pḥng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh măn tính.
Có đến 8 loại flavonoid được t́m thấy trong vỏ hạt đậu đen, trong đó không thể không kể đến anthocyanin. Đây là hợp chất quan trọng nhất ở đậu đen. Chúng vừa đem đến sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu đồng thời là chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể, giúp chống lại bệnh tật và các gốc tự do.
Chưa kể, vỏ đậu đen cũng là bộ phận cung cấp nguồn chất xơ quan trọng. Đó là dạng chất xơ ḥa tan, khi dùng đều sẽ giúp bạn có đường ruột khỏe mạnh. Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp bạn tăng cường tuổi thọ. Không những thế, chị em phụ nữ sẽ giảm cân lại luôn có da dẻ mịn màng, mắt sáng, tinh nhanh.
Do đó, ăn đậu đen nhất định phải dùng loại c̣n nguyên vỏ. Nếu dùng loại đăi vỏ th́ bạn chỉ đem lại cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày. Trong khi những công dụng giải nhiệt, tăng sinh collagen, khỏe đường ruột, tăng tuổi thọ... th́ không có ǵ đảm bảo.
Tránh thêm 5 kiểu dùng nước đậu đen rất có hại cho sức khỏe
1. Uống nước đậu đen thay nước
Nước đậu đen rất tốt nhưng dùng để uống thay nước lọc th́ lại hóa lạm dụng. Điều này khiến cơ thể bạn rơi vào t́nh trạng mệt mỏi do thiếu chất. Chị em sẽ luôn cảm thấy uể oải, cơ thể thiếu sức sống.
2. Uống nước đậu đen cùng sắt, kẽm, canxi
Đậu đen cũng như các loại đậu khác chứa rất nhiều phytate. Đây là chất làm giảm hấp thu các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi. Do đó tuyệt đối không uống nước đậu đen cùng thực phẩm bổ sung hoặc ăn thức ăn chứa nhiều những chất trên.
3. Uống nước đậu đen khi hệ tiêu hóa hoạt động kém
Đậu đen rất mát nên không được dùng cho những trường hợp bị hư hàn. Nếu bạn đang có các vấn đề ở đường tiêu hóa như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy măn tính... th́ khuyến cáo không nên dùng v́ sẽ khiến t́nh trạng thêm nặng.
4. Uống thuốc bằng nước đậu đen
Điều này không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà c̣n gây ra các phản ứng thuốc rất nguy hiểm. Loại nước tốt nhất để bạn uống thuốc chính là nước lọc.
5. Uống nước đậu đen khi thận có vấn đề
Với công dụng lợi tiểu, nước đậu đen không khuyến khích dùng cho người bị bệnh thận v́ sẽ làm t́nh trạng thêm nặng nề.
VietBF @ Sưu tầm