Đột kích của FBI có thể khiến ông Trump sớm tuyên bố tranh cử năm 2024
Tŕnh Văn •Thứ năm, 11/08/2022
Từ 1 – 2 năm qua, nội bộ đảng Cộng ḥa đă xuất hiện vấn đề chia rẽ trong việc ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sau khi FBI đột kích tư dinh của ông ở Mar-a-Lago bang Florida vào hôm thứ Hai (8/8), phe Cộng ḥa lại có xu hướng đoàn kết hơn xung quanh ông. Nhiều người tin rằng động thái của FBI sẽ chỉ củng cố vị thế và ảnh hưởng của ông Trump, và có thể dẫn đến việc ông sớm tuyên bố ứng cử tổng thống năm 2024.
Cựu Tổng thống Trump nói chuyện với người dẫn chương tŕnh của Epoch TV Kash Patel tại dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 31/1/2022. (The Epoch Times)
Theo hăng tin AP, vào cuối ngày thứ Ba (9/8), hàng chục nghị sĩ Quốc hội Mỹ thuộc Đảng Cộng ḥa đă dành hàng giờ đồng hồ với ông Trump tại khu nghỉ mát của ông ở Bedminster bang New Jersey.
Trong một cuộc phỏng vấn với AP, nghị sĩ Cộng ḥa Jim Banks bang Indiana là Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng ḥa cho hay, họ đă thảo luận về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sắp tới và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 trong bữa tiệc tối với cựu Tổng thống Trump hôm đó.
Dân biểu Jim Banks cho biết, cựu Tổng thống Trump đă nói với các nhà lập pháp quốc hội trong pḥng rằng “
ông ấy đă quyết định” sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, và “
tất cả chúng tôi đều hài ḷng với quyết định của ông ấy”.
“
Ông ấy bắt đầu vận động càng sớm th́ càng tốt”, ông Jim Banks nói thêm.
Hăng thông tấn AP đưa tin, cuộc đột kích của FBI dường như gây ra sự thay đổi giữa các cố vấn của ông Trump, trước đó họ đă khuyên ông Trump đợi sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 mới công bố ư định tái tranh cử tổng thống. Nhưng giờ đây đột nhiên một số cố vấn đang thúc giục ông khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
Đám đông ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài Mar-a-Lago sau cuộc đột kích của FBI (Ảnh chụp màn h́nh video)
Suy đoán được đưa ra sau khi ông Trump đăng một video theo phong cách chiến dịch tranh cử trên mạng xă hội trong ṿng vài giờ sau cuộc đột kích của FBI. Ông Trump nói với những người ủng hộ của ḿnh trong video rằng ông “
sẽ không từ bỏ”, và nói thêm: “
Điều tốt nhất vẫn chưa đến”.
Sau đó, ông Trump đă phát động kêu gọi gây quỹ, và thốt lên: “
Điều quan trọng là mọi người nên hiểu không chỉ nhà của tôi bị xâm phạm – đó là nhà của mọi người yêu nước Mỹ, nước Mỹ mà tôi luôn chiến đấu cho nó”.
Tại Columbia bang South Carolina, Thượng nghị sĩ nặng kư Lindsey Graham của Đảng Cộng ḥa cho biết ông đă nói chuyện với ông Trump, cho thấy chắc chắn một chiến dịch tranh cử khác sắp đến. Ông Graham nói với AP: “
Một điều tôi có thể nói với mọi người là tôi tin rằng ông ấy sẽ tranh cử. Bây giờ tôi càng tự tin hơn vào bản thân ḿnh”.
Trong khi đó, các đảng viên Cộng ḥa khuynh hướng cấp tiến có khác biệt chính trị với Trump đang bày tỏ lập trường về cuộc đột kích của FBI vào nhà của cựu tổng thống bằng ngôn ngữ tế nhị.
Nhà b́nh luận Charlie Sykes của Đảng Cộng ḥa thường chỉ trích ông Trump rằng:
“Đảng Cộng ḥa hiện đă hoàn toàn chấp nhận quan điểm rằng Trump thực sự đă đứng trên luật pháp, và Trump 2.0 sẽ trở thành ngọn lửa của sự báo thù”.
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đă chia rẽ chính trị với ông Trump và đang chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của riêng ḿnh, cho biết ông chia sẻ cùng “hàng triệu người Mỹ” có cùng lo ngại trong vấn đề khám xét nơi ở riêng của cựu Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Pence đă không lên án FBI, ông tin rằng Tổng chưởng lư Merrick Garland nên “
giải thích rơ ràng cho người dân Mỹ về lư do thực hiện hành động này, và ông ấy phải làm ngay”.
Thống đốc Asa Hutchinson của bang Arkansas, một đảng viên Cộng ḥa khác cân nhắc cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 và là người chỉ trích ông Trump, gọi cuộc đột kích là “
chưa từng có và gây sốc”. Ông chia sẻ quan điểm của cựu phó tổng thống Pence: “
Trước khi đưa ra đánh giá, chúng tôi phải xem xét bản khai nguyên nhân”.
Cựu Thống đốc Chris Christie của New Jersey cũng là một trong số người Cộng ḥa đang cân nhắc việc tranh cử tổng thống năm 2024 và là người chỉ trích ông Trump. Ông Chris Christie từng là công tố viên liên bang tin vào giả thiết vô tội, nói: “Tổng thống cũ (Trump) được cho là vô tội”. Tuy nhiên, Christie nói thêm: “
Mặt khác, chúng tôi không thể ngay lập tức buộc tội các công tố viên về động cơ chỉ v́ họ đến từ một bên khác. Đây (cuộc khám xét) là một động thái bất thường. Sẽ tốt hơn nếu họ có một số t́nh tiết rất bất thường làm căn cứ. Nếu có th́ họ có mọi quyền để làm như vậy”.
Là người lănh đạo đảng Cộng ḥa theo xu thế cấp tiến, lănh đạo Cộng ḥa Mitch McConnell tại Thượng viện sau một thời gian ngắn im lặng đă lên tiếng vào chiều thứ Ba: “
Đất nước này xứng đáng được giải thích cặn kẽ và ngay lập tức cho những ǵ đă dẫn đến sự kiện hôm thứ Hai. Tổng chưởng lư Garland và Bộ Tư pháp phải cung cấp câu trả lời cho người dân Mỹ, và phải được thực hiện ngay”.
Sau cuộc đột kích hôm thứ Hai, đông đảo đảng viên Cộng ḥa đă lập tức lên án chính quyền Tổng thống Biden v́ đă “vũ khí hóa” Bộ Tư pháp và FBI chống lại đối thủ chính trị.
Thống đốc Ron DeSantis của Florida đă sử dụng thuật ngữ “
nhà cầm quyền” theo nghĩa xấu để mô tả chính quyền Tổng thống Biden và lên án việc FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago hôm thứ Hai là “
leo thang khác trong việc vũ khí hóa các cơ quan liên bang chống lại đối thủ chính trị của chính quyền đương nhiệm”.
Các Thượng nghị sĩ Cộng ḥa như Tom Cotton và Josh Hawley đă thay mặt ông Trump lên án mạnh mẽ Bộ Tư pháp.
Nghị sĩ Hawley lên án cuộc đột kích là một “
cuộc tấn công chưa từng có vào các chuẩn mực dân chủ và pháp quyền”. Ông kêu gọi Garland từ chức hoặc luận tội Garland và cách chức Giám đốc FBI Chris Wray. C̣n dân biểu Cotton cho biết Garland đă “
vũ khí hóa” Bộ Tư pháp để chống lại đối thủ chính trị của ḿnh. Cotton cũng cảnh báo: “
Sẽ có hậu quả”.
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Đảng Cộng ḥa cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “
Cuộc đột kích không rơ nguyên nhân vào nhà của một cựu tổng thống Mỹ đêm qua chỉ càng làm xói ṃn thêm niềm tin vào FBI và Bộ Tư pháp Mỹ”.
Một trong những người ủng hộ trung thành nhất của cựu Tổng thống Trump trong Quốc hội là dân biểu Marjorie Taylor Greene đă lập tức tweet “l
àm xấu mặt FBI!”, sau đó bà đă tweet thêm mỉa mai Bộ Tư pháp v́ đă đưa Đảng Cộng ḥa đoàn kết lại với nhau hơn.
“Tôi nói rất nhiều về nội chiến của Đảng Cộng ḥa, và tôi nghiêng về nó bởi v́ Mỹ cần những người Cộng ḥa không sợ hăi và hiệu quả để cuối cùng đặt nước Mỹ lên trên hết, cuộc đột kích tàn bạo của FBI đêm qua vào Mar-a-Lago đang đưa chúng ta đến với nhau theo cách mà tôi chưa từng thấy trước đây”, dân biểu Green chia sẻ.
Tŕnh Văn, Vision Times
Nguồn trithucvn.org