Bông cải xanh, giá, mồng tơi, cải bó xôi, xà lách... là những loại rau quen thuộc, chứa nhiều vitamin chất khoáng giúp bảo vệ mắt, bền thành mạch, pḥng ngừa ung thư, nhuận tràng giảm táo bón.
Lợi ích từ việc ăn rau
Bác sĩ CKI Nguyễn Trần Như Thủy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết rau củ tươi chứa nhiều nước, chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón. Các vitamin có trong rau như vitamin A, C, B1, B2, PP giúp bảo vệ mắt, bền thành mạch, pḥng ngừa ung thư. Các khoáng chất trong rau như iốt, sắt, canxi, đồng là những chất có thể hấp thu tốt hơn các hợp chất vô cơ, các chất này c̣n giúp cho thức ăn tăng tính kiềm, giúp trung ḥa với các nhóm thực phẩm có tính axit như thịt/ngũ cốc, giúp điều chỉnh cân bằng axit - kiềm trong cơ thể.
"Rau xanh cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho quá tŕnh tiêu hóa, giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị, giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết các chất bă/vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa táo bón", bác sĩ Thủy nhấn mạnh.
Với lượng nước, vitamin và khoáng chất dồi dào rau xanh đă được chứng minh tốt cho mắt, thận, xương; nguồn chất xơ tự nhiên từ rau tốt cho hệ tiêu hóa. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rau xanh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhất là chứng đột quỵ, trội hơn hẳn là rau xà lách, rau chân vịt và nhóm họ cải như bông cải xanh, bắp cải. Rau xanh cũng giúp làm giảm trị số huyết áp và cải thiện cholesterol máu.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng từ rau xanh và trái cây c̣n giúp pḥng ngừa một số loại ung thư đường tiêu hóa như: ung thư ṿm họng, trực tràng, dạ dày, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang. Lượng rau cần cung cấp tương đương 2000 calo/ngày.
Một số loại rau có thể dùng hằng ngày
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (folate) và một số khoáng chất như kali, phốt-pho, sắt và selen. Bông cải xanh tốt cho người bị bệnh tim mạch. Chúng giúp cải thiện t́nh trạng thiếu máu, giảm cholesterol, giảm đường huyết và giảm nguy cơ ung thư vú, bàng quang, dạ dày, tiền liệt tuyến.
Có thể chế biến bằng cách nướng, xào, luộc, hấp hoặc hầm canh nhưng tốt nhất là nên luộc hoặc hấp vừa chín bông cải xanh để giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất
SHUTTERSTOCK
Giá
Ăn giá sống giúp bổ sung vitamin C. Chỉ một lượng giá bằng nắm tay có thể cung cấp đủ 3/4 lượng vitamin C cần có cho 1 ngày.
Ngoài ra, vitamin E, omega 3, omega 6, saponin, chất xơ trong giá giúp giảm cholesterol máu, tốt cho hệ tiêu hóa, đẹp da, ngăn lăo hóa, tăng sức khỏe tinh trùng và sinh lư nam.
Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)
Chất carotenoid trong cải bó xôi giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư; vitamin A, C, K tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ mắt và làm sáng da. Lượng calo, đường và chất béo trong cải bó xôi rất thấp nên được đánh giá là rất tốt cho những bạn đang thực hiện chế độ giảm cân.
Carotenoid trong cải bó xôi giúp chống lại các gốc tự do
SHUTTERSTOCK
Rau xà lách
Xà lách chứa 15 calo/100g, rất ít đường và năng lượng mà lại giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa nên thường là lựa chọn hàng đầu của các chế độ ăn giảm cân. 100g rau xà lách cung cấp lượng vitamin A gấp 2 lần nhu cầu vitamin mà cơ thể cần, là thực phẩm tốt giúp sáng mắt, chống quáng gà cận thị.
Vitamin C, vitamin K, magie và folic trong xà lách tốt cho xương, hệ thần kinh và năo bộ. Rau xà lách có thể sử dụng ăn kèm các món cuốn, ăn sống, nấu hoặc ăn nhúng lẩu tùy vào sở thích mỗi người.
Rau mồng tơi
Mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, giúp hoạt thai, hoạt tràng, thông đại tiểu tiện là những tác dụng theo Đông y của rau này. Trong rau mồng tơi có các chất như: Vitamin C, A, PP, B1, B2; pectin; saponin; polysaccharide; tinh bột; chất đạm và béo; canxi; sắt; nước và folate rất tốt cho cơ thể, giàu dinh dưỡng.
Một số lưu ư là những người bị đau dạ dày, tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn rau mồng tơi v́ nó có tính hàn. Không nên để rau mồng tơi qua đêm hoặc ăn sống v́ ăn sống sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Khi để qua đêm th́ lương nitrat trong rau sẽ biến đổi thành nitrit là chất xấu tăng nguy cơ gây ung thư, không nên chế biến rau cùng thịt ḅ v́ tính nhuận tràng của rau sẽ giảm.