Theo các chuyên gia, ung thư đại trực tràng là căn bệnh có liên quan tới chế độ ăn uống, lối sống. Để pḥng ngừa căn bệnh này, mọi người nên có một chế độ ăn khoa học.
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến trên thế giới, có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 10 bệnh ung thư thường gặp, là bệnh lư ác tính được chẩn đoán phổ biến thứ 3 ở nữ và thứ 4 ở nam.
Trong quá tŕnh thăm khám, bác sĩ Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I (Bệnh viện K), từng tiếp nhận những trường hợp c̣n rất trẻ (chỉ mới 12 tuổi, 16 tuổi) đă mắc ung thư đại trực tràng. Thậm chí khoa Ngoại bụng I c̣n tiếp nhận điều trị cho bé mới 9 tuổi đă mắc căn bệnh ung thư này.
Theo bác sĩ Nam, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, trong đó có chế độ ăn thiếu lành mạnh. Ví dụ, ăn quá nhiều dầu mỡ, muối, thịt động vật, thức ăn lên men, thức ăn xông khói… là những yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, bác sĩ Nam cho biết.
"Các thức ăn này khiến cho quá tŕnh nhu động của ruột bị cản trở (chậm lại). Quá tŕnh tiêu hoá thức ăn chậm sẽ khiến các chất độc tiếp xúc lâu với niêm mạc, dẫn tới biến đổi cấu trúc tế bào, đặc biệt là biến đổi cấu trúc niêm mạc đại tràng có thể dẫn tới ung thư hoá đại trực tràng", bác sĩ Nam cho hay.
Một số bệnh lư khác cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ví dụ như viêm loét đại trực tràng mạn tính, bệnh crohn, các u lành tính (polyp kích thước lớn). Ngoài ra, người có tiền sử gia đ́nh mắc ung thư đại trực tràng cũng có nguy cơ cao hơn.
Ung thư đại trực tràng, ảnh minh hoạ.
Triệu chứng phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Theo chuyên gia, ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tiên lượng tốt hơn so với các căn bệnh ung thư đường tiêu hoá khác.
Một số triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng là thay đổi thói quen đại tiện: lúc lỏng, lúc táo bón mà không rơ nguyên nhân, đi ngoài không hết, khuôn dẹt nhỏ, thay đổi h́nh dạng khuôn... Bệnh nhân có thể đi ngoài có nhầy lẫn máu hoặc đen nếu khối u ở đầu đại tràng. Khi khối u phát triển, nó có thể lấp kín ḷng đại tràng, trực tràng, gây ra t́nh trạng tắc ruột. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như táo bón, đau bụng, đầy bụng…
Một số trường hợp mắc ung thư đại trực tràng có dấu hiệu mệt mỏi, thiếu sắt, da xanh xao, gầy sút, ăn kém, sốt không rơ nguyên nhân.
Để phát hiện ung thư đại trực tràng sớm, việc tầm soát có ư nghĩa rất quan trọng. Trong trường hợp gia đ́nh có người mắc ung thư đại trực tràng th́ người dân cần tầm soát căn bệnh này khi tới tuổi trưởng thành. Với người b́nh thường khi c̣n trẻ tuổi nên tầm soát 3 năm/lần, với người từ 40 tuổi nên tầm soát 1 năm/lần.
Pḥng ngừa ung thư đại trực tràng
Bác sĩ Nam cho biết đối với việc pḥng ngừa ung thư đại trực tràng, dinh dưỡng là rất quan trọng. Người dân nên:
Bác sĩ Bệnh viện K: Loại ung thư có thể di truyền qua nhiều thế hệ, cần tầm soát sớm kẻo muộn
- Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật.
- Tăng cường ăn các loại chất xơ, hoa quả tươi.
- Hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều muối, thức ăn lên men, thịt xông khói.
- Tránh lạm dụng rượu bia.
- Tránh các chất gây đột biến gen nhiễm trong thức ăn, ví dụ như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc tăng trọng.
Để pḥng ngừa ung thư, ngoài ăn uống th́ mọi người cũng cần phải tăng cường hoạt động thể chất, bác sĩ Nam tư vấn.
VietBF @ Sưu tầm