Thịt ḅ là món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng, nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn kẻo rước thêm bệnh vào người
Lợi ích của thịt ḅ đối với sức khỏe
Tăng cường cơ bắp: Thịt ḅ giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt ḅ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.
Bổ máu: Thịt ḅ giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và pḥng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt ḅ chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Những người “đại kỵ” với thịt ḅ
Người bệnh gút
Dù trong thịt ḅ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người đang mắc bệnh gút không nên tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là do trong thịt ḅ có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Việc ăn quá nhiều thịt ḅ sẽ khiến bệnh gút thêm trầm trọng.
Dù vậy, bệnh nhân gút cũng không cần kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt ḅ nhưng với số lượng vừa phải. Tốt nhất là thay thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển nặng.
Bệnh nhân sỏi thận
Không chỉ thịt ḅ, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn cả thịt gia cầm và cá. Những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, h́nh thành các loại sỏi.
Người bị ngứa da
Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt ḅ bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt ḅ sẽ làm nặng thêm t́nh trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.
Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa
Dù có thích thịt ḅ đến mấy, bạn cũng không nên ăn loại thịt này thường xuyên, tốt nhất là 1 lần/tuần bởi đây là loại thực phẩm khó tiêu.
Cũng v́ thế, người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cũng cần cân nhắc trước khi ăn thịt ḅ. Thịt ḅ có thể tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ em đang tập ăn cũng không nên ăn loại thịt này.
Những thực phẩm tuyệt đối không ăn chung với thịt ḅ
Đậu nành
Trong thành phần của đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Khi kết hợp giữa thịt ḅ cũng có tính chất tương tự. Nhiều bà nội trợ thường kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Thịt lợn
Thịt ḅ và thịt heo thường kỵ với nhau, nhưng nhiều người rất thích ăn món bún ḅ gị heo khiến cho việc kết hợp thịt heo với thịt ḅ cùng lúc là không tốt. Bởi thịt ḅ tính ôn, có tác dụng kích thích chuyển hóa, làm ôn trung ích khí. Nó thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. C̣n thịt lợn tính hàn, nó không có tác dụng sinh nhiệt, thích hợp dùng với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón. Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung ḥa nhau và không đạt hết tác dụng hiệu quả.
Hải sản
Hải sản cũng là một thực phẩm kỵ với thịt ḅ. Trong thành phần dinh dưỡng trong hải sản và thịt ḅ có thể phản ứng với nhau không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt ḅ có chứa photpho, c̣n hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối điều này làm cho quá tŕnh hấp thu chất dinh dưỡng món ăn kém thơm ngon.
Lươn
Thịt lươn là "khắc tinh" số một của thịt ḅ, đặc biệt là khi nấu cho trẻ nhỏ. Ăn thịt ḅ chung với lươn bạn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng. Sử dụng lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.
Đậu đen
Thịt ḅ rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt ḅ. V́ thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
Hạt dẻ
Thịt ḅ có nhiều đạm, c̣n hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không c̣n nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Nước trà
Nhiều người thường thích uống trà để tráng miệng sau mỗi bữa ăn, không cần biết hôm đó ḿnh ăn thực phẩm ǵ kể cả thịt ḅ. Nước trà và thịt ḅ vô cùng kỵ nhau bởi lượng axit tanic trong nước trà khi tác dụng với protein trong thịt ḅ sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột dễ gây táo bón. V́ vậy, bạn đừng bao giờ uống trà sau khi ăn xong thịt ḅ. Ăn thịt ḅ (và các loại thịt đỏ) xong cũng không nên uống trà đặc. Nếu muốn th́ chỉ nên uống sau ít nhất 2 giờ.
Những loại thực phẩm nên kết hợp với thịt ḅ
Gừng: Thịt ḅ kết hợp với gừng phù hợp cho người bị chứng không tiêu, đầy bụng.
Nhân sâm: Ḅ hầm với nhân sâm rất tốt cho người mệt mỏi, thở dốc (lưu ư không dùng cho người có bệnh cao huyết áp, phụ nữ đang hành kinh, phụ nữ sau sinh).
Gạo tẻ: Cháo thịt ḅ bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể.
Bí đỏ: Ḅ hầm với bí đỏ rất có ích cho người bị viêm phế quản, ho nhiều đờm.
Bông cải: Thịt ḅ vốn rất phù hợp cho nam giới. Nếu kết hợp với bông cải giàu axit folic càng làm tăng cường khả năng sinh sản.
Rau cần: Thịt ḅ ăn cùng với rau cần giúp bổ thận, tăng cường sinh lực.
Lá lốt: Thịt ḅ cuốn lá lốt là món ăn tốt cho người yếu sinh lư.