Những lỗi sai tai hại khi ăn trứng mà rất nhiều người Việt vẫn đang mắc phải. Sau đây là một số thói quen ăn trứng sai cách làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này, thậm chí gây hại cho cơ thể:
Ăn trứng đă chín để qua đêm
Trứng được luộc chín nhưng để qua đêm th́ chất dinh dưỡng dồi dào trong ḷng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đă bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.
Luộc trứng càng lâu càng tốt?
Đây là quan niệm sai lầm. Trứng đun quá lâu th́ ḷng đỏ trứng và protein của các ion sắt sẽ kết hợp tạo ra ion lưu huỳnh không ḥa tan của các sunfua sắt khiến cơ thể rất khó hấp thụ.
Kết hợp trứng với sữa đậu nành để tăng dinh dưỡng?
Cả trứng và sữa đậu nành đều có tác dụng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất có tác dụng bổ dưỡng rất tốt khi sử dụng món này riêng lẻ.
Sữa đậu nành chứa chất ức chế trypsin, làm giảm hoạt động protease của cơ thể, ảnh hưởng lớn đến quá tŕnh hấp thụ và tiêu hóa protein.
Trong khi ḷng trắng trứng chứa protein kết dính, khi kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành sẽ làm cản trở sự phân hủy protein, làm giảm tác dụng của quá tŕnh hấp thụ dinh dưỡng.
V́ vậy, ăn trứng và sữa đậu nành cùng lúc sẽ có sự "xung đột" giữa 2 chất dẫn đến giảm sự hấp thụ protein của cơ thể.
Ăn trứng sống tốt hơn ăn trứng chín?
Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đă qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đă bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước....
VietBF@ sưu tập
|