Cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đ́nh không có thời gian đi chợ thường xuyên, mỗi lần đi sẽ mua nhiều để đủ cho cả tuần.
Khi cấp đông thịt, nếu chỉ để trực tiếp vào tủ lạnh, thịt lợn sẽ bị mất độ ẩm sau thời gian cấp đông lâu, mùi vị cũng thay đổi, không mềm như thịt tươi. Dưới đây là cách cấp đông thịt lợn đúng cách, làm thêm 3 bước nữa.
Bước 1: Thịt lợn tươi mua về rửa sạch, dùng dao thái trực tiếp thành từng miếng nhỏ, rất tiện lợi cho việc bảo quản và ră đông. Không nên đông lạnh thịt lợn thành khối lớn, như vậy sẽ rất lăng phí nếu sau khi ră đông không ăn được hết, không cho vào tủ lạnh cấp đông lại v́ như vậy sẽ dễ gây nhiễm trùng chéo.
Bước 2: Quét một lớp dầu ăn lên từng miếng thịt, dầu ăn có tác dụng cách ly không khí và độ ẩm, giúp thịt lợn không bị mất độ ẩm, tươi lâu.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn một ít màng bọc thực phẩm hoặc túi giữ nhiệt, gói kín thịt lợn đă thấm dầu và cho vào ngăn đá tủ lạnh, để vài tháng vẫn tươi ngon.
Mẹo ră đông thịt lợn đúng cách
Khi ră đông thịt lợn, cho thêm 2 gia vị vào nước, ră đông trong 10 phút, thịt lợn mềm, không có mùi tanh.
Cho thịt lợn đông lạnh vào nồi và thêm một lượng nước ấm thích hợp. Khi ră đông thịt lợn, không dùng nước lạnh v́ sẽ dễ sinh vi khuẩn, cũng không dùng nước sôi sẽ làm thịt bị xém, bên ngoài ră đông nhưng bên trong vẫn cứng. Phương pháp đúng là dùng nước ấm, tốc độ ră đông sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng thịt, không dễ sinh vi khuẩn. Nhiệt độ nước khoảng 40°C.
Cho 2 loại gia vị vào nước ấm là muối và giấm trắng để tăng tốc độ ră đông. Muối làm giảm điểm đóng băng của nước. Dấm trắng có tác dụng làm mềm thịt lợn, sau khi ră đông thịt lợn mềm và mềm hơn, khử mùi tanh, tăng hương vị, thịt thơm ngon hơn.