Mặc dù ăn sáng rất cần thiết nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp cho bữa sáng, thậm chí bữa ăn không khoa học, thiếu chất sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, tăng rủi ro chấn thương lao động, thậm chí gây bệnh ung thư.
Ung thư có thể đến từ yếu tố di truyền, khả năng miễn dịch, chức năng nội tiết. Ngoài ra căn bệnh này c̣n có thể xuất phát từ các yếu tố như môi trường, thói quen sống, đặc biệt chế độ ăn đă được chứng minh có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của ung thư.
Bệnh từ miệng mà ra. Để bắt đầu ngày mới một cách lành mạnh nhất, chúng ta nên pḥng tránh 5 loại thức ăn đă được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào "danh sách đen" không chỉ gây tổn hại cơ thể, gây béo ph́ mà c̣n kích thích ung thư phát triển.
1. Ăn các món chiên
Nhiều gia đ́nh, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ thường chọn cách mở đầu ngày mới bằng những món ăn chiên rán như gà rán, thịt chiên xù, khoai tây chiên...
Đây đều là những thực phẩm gây kích thích vị giác cả về mùi vị lẫn h́nh thức. Tuy nhiên, đồ chiên là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao, tiêu thụ trong một thời gian dài chắc chắn gây tăng cân, béo ph́.
Đồ chiên là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao.Không những vậy, thực phẩm chiên c̣n được WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng nhóm với thịt đỏ.
Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, không chỉ các chất dinh dưỡng như vitamin bị phá hủy, mà cả protein và chất béo cũng dễ dàng bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide.
2. Ăn cơm cùng với dưa, cà muối
Với nhiều người, bữa sáng an toàn và no bụng nhất luôn cần phải có cơm canh. Ăn cơm vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người lại lựa chọn ăn cơm chan canh cùng dưa, cà muối. Bữa sáng tưởng chừng rất ngon miệng này thực ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
Dưa, cà muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà c̣n cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá tŕnh lên men. WHO cho biết những thực phẩm được bảo quản bằng muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đồng thời, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối cũng làm tăng nguy cơ béo ph́, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
3. Dùng thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của gia đ́nh bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite - có vai tṛ chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.
Bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, h́nh thành một chất gây ung thư nitrosamine. Tháng 10 năm 2015, WHO đă xếp thịt chế biến vào nhóm "chất gây ung thư loại 1", mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá, được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư ruột.
4. Ăn sáng bằng món cá muối
Chế độ ăn sáng với thịt và cá muối thường rất phổ biến ở các đất nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc... Tuy nhiên, WHO khuyến cáo việc ăn nhiều cá muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư ṿm họng.
Nguyên nhân chủ yếu là bởi cá muối thường chứa lượng nitrite cao, khi phản ứng với protein trong dạ dày, chúng sẽ h́nh thành một chất gây ung thư là nitrosamine. Thậm chí, những chất này có thể làm hỏng DNA.
5. Ăn các món quá nóng
Bữa sáng lư tưởng của người Việt thông thường là những món nước, ấm nóng. Tuy nhiên, theo WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, ṿm họng v́ nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này. Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.
Đồ ăn quá nóng có thể làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.Để bảo vệ cho sức khỏe, chúng ta không nên ăn sáng bằng những thức ăn quá nóng. Trước khi ăn, nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C.
Thời điểm ăn sáng tốt nhất trong ngày
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam một bữa sáng đầy đủ cần phải cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất. Có nghĩa là chúng ta vẫn phải ăn đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Thời gian ăn bữa sáng tương đối quan trọng. Theo nghiên cứu th́ nên ăn sáng trước 8 giờ sáng, và ít nhất 20 – 30 phút sau khi ngủ dậy, bữa sáng cần được cách bữa trưa 4 – 5 tiếng.
Lư do nên ăn sáng đúng giờ v́ trước đó chúng ta đă mất từ 8 – 10 tiếng chưa ăn ǵ. Để đáp ứng công việc của buổi sáng, bạn nạp năng lượng cho cơ thể. Do đó, sau khi ngủ dậy 30 phút bạn nên có bữa sáng giàu carbohydrates, bỏ bữa ăn sáng bạn không thể làm tốt công việc, cũng như học tập.
Hơn nữa, để giảm cân, bạn càng không thể bỏ qua bữa ăn sáng. Bởi v́ đến bữa ăn trưa bạn sẽ ăn quá nhiều như thế ban sẽ càng mập hơn.
Ăn sáng như thế nào để khỏe đẹp, chống bệnh ung thư?
Giáo sư Yu Kang đến từ Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh cho biết, bữa sáng rát quan trọng do đó dù bận đến mấy bạn cũng phải ăn sáng, dù chỉ là một ly sữa tươi hay một quả trứng luộc.
Nếu bạn có đủ thời gian để chuẩn bị, giáo sư Kang khuyên nên có 1 bữa sáng đầy đủ 5 tiêu chí sau:
1. Bữa sáng đa dạng, nhiều loại thực phẩm khác nhau.
2. Giàu protein chất lượng cao. Tốt nhất là trứng, cũng có thể là thịt.
3. Giàu vitamin, chẳng hạn như cà chua và dưa chuột.
4. Nên bổ sung các loại hạt khác nhau như hạt dẻ, hạnh nhân..
5. Giàu canxi, có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.
Ví dụ: Bữa sáng có thể ăn một bát yến mạch chứa nhiều loại hạt. Ăn trứng luộc cùng một ít salad, uống 250ml sữa tươi. Ăn thêm 1 miếng bánh nhỏ. Chuyên gia Yu Kang cho rằng đây là một bữa sáng hoàn hảo.
Ví dụ, vào buổi sáng, bạn có thể uống một bát cháo nhiều hạt, ăn một miếng bánh nhỏ, khoảng hai cái cùng với nhau, một hoặc hai đến một và hai nửa, và ăn cả quả trứng luộc với một ít rau và 250 ml. Đối với hầu hết mọi người, đó là một bữa sáng hoàn hảo.
VietBF @ Sưu tầm