Chế độ dinh dưỡng đóng vai tṛ quan trọng khi cơ thể đang bị tổn thương, đặc biệt là 5 thực phẩm sau c̣n làm được nhiều hơn thế.
Trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, vào một thời điểm chẳng may nào đó, cơ thể có thể gặp chấn thương. Với các vết thương nhỏ th́ người bệnh có thể tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên với một số loại vết thương lớn, tổn thương sâu, chảy máu nhiều th́ nên đến bệnh viện để xử lư đúng cách và tránh nguy cơ nhiễm trùng.
Bên cạnh đó, những bệnh nhân tiểu đường c̣n gặp phải t́nh trạng vết thương lâu lành. Lúc này hệ thống miễn dịch đă bị suy giảm, tuần hoàn máu kém làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tăng biến chứng lên tim, mắt, thận, phổi… ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của bệnh nhân.
Khi bị thương, bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau để nhanh lành bệnh hơn.
Theo Jeff Csatari – chuyên gia sức khỏe đă xuất bản 12 đầu sách y khoa khác nhau, với những người bị vết thương hở, bệnh tiểu đường hoặc mắc cả hai th́ việc bổ sung thực phẩm tốt là điều nên làm để điều trị bệnh hiệu quả. 5 thực phẩm sau sẽ đóng vai tṛ tạo tế bào mới cũng như điều ḥa lượng đường trong máu, nhanh lành vết thương.
5 thực phẩm giúp nhanh lành vết thương, kiểm soát đường huyết
1. Bông cải xanh
Một trong những lợi ích lớn nhất của bông cải xanh chính là hàm lượng các chất thiết yếu rất cao. Loại rau này giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng nhiều hợp chất sinh học khác có lợi cho sức khỏe. Chúng sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi trước những tác nhân gây bệnh.
Chuyên gia Jeff nhấn mạnh, các chất chống oxy hóa trong bông cải xanh c̣n giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa t́nh trạng kháng insulin nên bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường rất tốt. Bạn nên ăn bông cải xanh theo h́nh thức luộc hoặc hấp để giữ nguyên lợi ích vốn có, không nên chiên xào hoặc nấu quá lâu.
2. Rau bina
Hay c̣n gọi là cải bó xôi, loại rau này cực giàu chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ bạn khỏi viêm nhiễm cùng các bệnh măn tính. Theo Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia, vitamin C trong rau bina c̣n tổng hợp collagen giúp thúc đẩy việc chữa lành những vết thương ngoài da, tăng độ đàn hồi cho da.
Chuyên gia Jeff cho biết, loại rau này c̣n đứng đầu danh sách những thực phẩm nên ăn khi bị tiểu đường. Chúng giàu khoáng chất, axit béo omega3 giúp tăng cường bài tiết insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu rất tốt. Trong một nghiên cứu cho thấy, ăn 1 chén rau bina mỗi ngày sẽ làm giảm 14% nguy cơ mắc tiểu đường.
3. Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu protein, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng có lợi mà không gây tăng lượng đường trong máu. Chất xơ của yến mạch cũng giảm đề kháng insulin và giảm cholesterol hiệu quả.
Thêm vào đó, người bệnh tiểu đường ăn yến mạch c̣n giúp bảo vệ da, điều chỉnh độ pH của da, giảm viêm da, ngứa da và giúp phục hồi thương tổn bên ngoài nhanh chóng. Khi sử dụng yến mạch, bạn nên mua các loại nguyên chất và ăn kèm với trái cây để tăng cường lợi ích, thậm chí c̣n giúp giảm cân nếu sử dụng đúng cách.
4. Táo
Jeff chia sẻ, trong táo chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và phục hồi làn da. Táo cũng giàu chất xơ sẽ làm kéo dài thời gian tiêu hóa ở ruột, giúp làm chậm quá tŕnh hấp thụ và chuyển hóa glucose. Chính nhờ vậy mà táo có khả năng ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.
Ngoài ra táo cũng làm giảm t́nh trạng kháng insulin nhờ chất polyphenol. Chất này sẽ kích thích giải phóng insulin ở tuyến tụy, giúp các tế bào tăng cường hấp thụ dưỡng chất. Bệnh nhân tiểu đường ăn táo c̣n bổ sung nước và chất xơ, từ đó kiểm soát cân nặng và lượng đường nạp vào tốt hơn.
5. Quả việt quất
Nếu bạn bị đứt tay, bị bỏng nhẹ hoặc mụn bọc… th́ hăy cân nhắc đến việc ăn quả việt quất. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin C và K đóng vai tṛ trong việc làm lành vết thương nhanh mà không để lại sẹo. Chưa kể hàm lượng chất chống oxy hóa của nó c̣n giúp da chống viêm và gốc tự do, hỗ trợ quá tŕnh chữa bệnh.
Quả việt quất có chỉ số đường huyết (GI) là 53, được coi là một thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường sử dụng được. Nó c̣n chứa nhiều anthocyanins làm thay đổi hoạt động của các protein thụ thể góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Việt quất cũng pḥng ngừa các biến chứng do bệnh gây ra.
VietBF @ Sưu tầm