Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể giảm lượng carb đơn giản trong chế độ ăn để đẩy nhanh quá tŕnh tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng bệnh.
Trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng đặc trưng là ợ chua, trào ngược thức ăn khi đă nuốt lên thực quản... Người bệnh thường được bác sĩ khuyên hạn chế các thực phẩm cay, nóng, chất kích thích như rượu bia, chocolate, trái cây họ cam quưt... Trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Đại học Vanderbilt (Mỹ), các nhà nghiên cứu đă đánh giá tác động của carbohydrate (carb) đối với bệnh trào ngược axit (GERD).
Kết quả nghiên cứu nhận thấy những người bị trào ngược axit nếu cắt giảm lượng carb trong chế độ ăn uống về khoảng 62 g mỗi ngày hoặc thấp hơn có sự cải thiện triệu chứng trào ngược rơ rệt. Những người có xu hướng giảm tiêu thụ carb đơn giản (như bánh ḿ trắng, bánh quy) có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược axit khác.
Các thực phẩm chứa carb. Ảnh: Freepik
Nguyên nhân là do các thực phẩm chứa carb khó tiêu hóa, khiến việc làm rỗng dạ dày bị chậm, gây thêm áp lực lên các cơ giữa dạ dày và cơ ṿng thực quản dưới. Ngoài ra, nếu trong hệ thống tiêu hóa không có các loại vi khuẩn lành mạnh phù hợp, carb sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn và đúng cách, dễ tạo ra khí và bong bóng trong bụng. Khí gas và bong bóng này có thể sủi bọt và làm cho trào ngược axit diễn biến xấu hơn.
Các khuyến nghị về chế độ ăn khi trào ngược axit thường tập trung vào việc tránh thực phẩm có thể làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và giảm áp lực lên cơ ṿng thực quản. Tuy nhiên, mọi người không nên loại bỏ tất cả thực phẩm làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược axit. Việc kiêng quá khắt khe có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.
Thay v́ cắt hoàn toàn, bạn có thể giảm khẩu phần; ăn các bữa ăn nhỏ để tránh gây áp lực lên cơ ṿng thực quản; bữa ăn tối nên cách giờ đi ngủ khoảng 2-3 giờ, nới rộng quần áo, kê cao đầu khi đi ngủ...
Carb cung cấp glucose cho cơ thể, được chuyển đổi thành năng lượng để hỗ trợ các chức năng cơ thể và hoạt động thể chất. Carb có trong nhiều loại thực phẩm, gồm: các nguồn carb lành mạnh như: ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu chưa qua chế biến...; các nguồn carb không lành mạnh có thể kể đến như bánh ḿ trắng, bánh ngọt, nước ngọt và các thực phẩm chế biến hoặc tinh chế cao khác.