Dưa muối, sữa chua trộn ngũ cốc nguyên hạt, kombucha… là những món ăn giàu men vi sinh, tăng lợi khuẩn cho đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa.
Lợi khuẩn c̣n gọi là probiotic, là các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Một số chủng lợi khuẩn thường gặp gồm lactobacillus, bifidobacterium, saccharomyces, streptococcus, enterococcus và bacillus.
Thực phẩm hàng ngày như sữa chua, dưa chua, nấm sữa, bánh ḿ, phô mai, rượu, bia, đậu nành thường chứa nhiều lợi khuẩn. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết các thực phẩm này có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột và giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa như táo bón, hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, uống men vi sinh giúp giảm đáng kể các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên và các triệu chứng giống cúm so với những người không uống.
Dưới đây là một số loại thực phẩm cung cấp thêm lợi khuẩn, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.
Sữa chua trộn granola
Granola là hỗn hợp ngũ cốc nguyên hạt. Sữa chua kết hợp granola và một số loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa là thức ăn có lợi trong bữa sáng. Lư do là sữa được nuôi cấy hoặc lên men, làm chua và đặc lại, bổ sung các vi khuẩn sống có hoạt tính thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.
Sữa chua nguyên chất với các vi khuẩn sống đang hoạt động c̣n có thể làm nguyên liệu chính trong nước sốt salad, nước chấm và nước sốt lạnh. Bạn nên giữ sữa chua lạnh, tránh hâm nóng để thu được nhiều lợi ích nhất cho đường ruột.
Dưa muối
Tiến sĩ Thanh khuyên bổ sung món dưa muối trong thực đơn hàng ngày của gia đ́nh, ví dụ dưa bắp cải, dưa chuột, đậu bắp, củ cải lên men... Kim chi cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa.
Thêm kefir vào sinh tố
Kefir là nấm sữa, có vị chua và ngậy, chứa nhiều loại men vi sinh có lợi và vi khuẩn sống. Mọi người nên dùng kefir nguyên chất do các loại có hương vị thường chứa thêm đường; có thể thêm kefir vào sinh tố để tăng cường dinh dưỡng và bổ sung vi khuẩn tốt cho đường ruột.
Kombucha
Kombucha là loại thức uống lên men giàu lợi khuẩn, được làm từ trà, đường, vi khuẩn và men. Thực uống này thuần chay, có thể thay thế cho các sản phẩm sữa giàu lợi khuẩn khác. Kombucha có thể uống mà không cần pha chế hoặc pha chế theo sở thích để thưởng thức mỗi ngày.
Miso
Miso là đậu nành lên men. Súp miso bổ sung một lượng lợi khuẩn cho bữa ăn. Khi chế biến, bạn tránh để miso ở nhiệt độ cao, thêm tương miso để tăng vi sinh vật có lợi.
Thực phẩm giàu prebiotic
Prebiotic là carbohydrate phức có lợi, được các vi khuẩn trong đường tiêu hóa sử dụng làm thức ăn để nuôi sống hệ vi khuẩn có lợi trong ruột. Carbohydrate là một trong ba chất chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Prebiotic có trong một số loại trái cây như táo, chuối, một số loại rau như măng tây, đậu xanh, atiso, hành tỏi, các loại ngũ cốc, các loại rau họ cải. Bổ sung các thực phẩm này giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột.
Theo tiến sĩ Thanh, men vi sinh không chỉ được thêm vào món ăn mà c̣n tạo ra các loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Men vi sinh cùng với prebiotic và postbiotic tạo ra chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Nếu mọi người có kế hoạch ăn và uống men vi sinh th́ nên bắt đầu vào buổi sáng, kết hợp một thành phần men vi sinh vào mỗi bữa ăn trong suốt cả ngày. Bạn có thể kết hợp ăn sữa chua với granola vào buổi sáng, dưa muối kèm các món ăn thông thường cho bữa trưa và một chai kefir nhỏ như bữa ăn nhẹ.
|