Cựu chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, cho biết ông từ chức để chịu trách nhiệm về những vi phạm của các quan chức dưới quyền khi ông còn là thủ tướng, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ.
Phúc, người đã từ chức chủ tịch nước và là ủy viên Bộ Chính trị vào tháng trước, đã đưa ra nhận xét này trong buổi lễ bàn giao chức vụ ngày 4 tháng 2 cho Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người hiện đang là quyền chủ tịch nước.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản dự kiến sẽ công bố hai ủy viên Bộ Chính trị mới vào tháng Tư để thay thế ông Phúc và cựu phó thủ tướng Phạm Bình Minh, người cũng đã từ chức. Sau đó, ủy ban sẽ đưa ra đề cử cho chức vụ chủ tịch nước và Quốc hội sẽ bỏ phiếu về ứng cử viên đó trong kỳ họp vào tháng 5 hoặc tháng 6.
Ủy ban có thể chọn một ứng cử viên mà Quốc hội sẽ bỏ phiếu trong kỳ họp vào tháng Năm hoặc tháng Sáu.
Phúc, làm thủ tướng từ năm 2016 đến 2021, cho biết ông “nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình” đối với đảng và đất nước. Ông cũng cho biết các thành viên trong gia đình ông không liên quan đến vụ án hối lộ liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19, theo bài đăng.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kết luận rằng cả vợ và con của ông Phúc đều “không thu lợi bất chính hoặc tham nhũng liên quan đến vụ Việt Á,” bài báo dẫn lời ông Phúc nói trong một bài phát biểu.
Các quan chức đã tiến hành tố tụng hình sự đối với 102 cá nhân liên quan đến vụ án, theo Bộ Công an.
Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, đã tặng hoa cho ông Phúc và nói rằng ông đánh giá cao những đóng góp của nguyên chủ tịch nước, theo bài viết. Phúc được bầu làm chủ tịch vào tháng 4 năm 2021.