4 thực phẩm "đại kị" với tỏi, tránh nấu chung kẻo mang thêm bệnh vào người. Bạn cần biết những thực phẩm dưới đây đại kị với tỏi:
Cá trắm
Cá trắm cũng là một trong những thực phẩm kỵ với tỏi, v́ vậy bạn không nên dùng tỏi kết hợp với cá trắm. Mặc dù cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon, thịt chắc song trong quá tŕnh chế biến, bạn chỉ nên ướp cá trắm với th́ là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi. V́ cá trắm có tính b́nh, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi (tính nóng) vào dễ gây chướng bụng và khó tiêu.
Trứng
Theo Đông y, ăn trứng cùng với tỏi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Khi tỏi được chiên quá cháy sém cũng sẽ không tốt.
Thịt gà
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn), tính ngọt (cam), v́ vậy khi kết hợp với tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị. Nếu bạn bị táo bón v́ đă ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.
Cá diếc
Đây là món ăn rất hấp dẫn khi kho mặn, chiên gịn, nấu canh chua,… Thực phẩm này có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện t́, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với tỏi, v́ chúng kiêng kỵ lẫn nhau. Nếu ăn chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.
Những lưu ư khi chế biến tỏi
Mỗi buổi sáng, các bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều bởi nó sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nên cắt thành miếng nhỏ, để ngoài không khí từ 10 – 15 phút rồi mới ăn sẽ mang lại tác dụng tốt hơn.
Nếu bạn mắc một số vấn đề sức khỏe như viêm loét, hăy tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.
VietBF@ sưu tập
|