Bát đĩa là món không chỉ mua sắm khi có nhà mới, lễ Tết, mà thường xuyên được thay đổi, bổ sung, góp phần tăng mỹ vị của một bữa ăn ngon.
Có lẽ v́ vậy, nhiều người cứ thấy bát đũa đẹp là mua, mà không biết có những loại khó dùng, thậm chí có hại cho sức khỏe. Dưới đây là bốn loại bát không nên mua:
1. Bát có hoa văn vẽ trên men
Cần làm rơ hai kỹ thuật tráng men hiện nay. Kỹ thuật vẽ trên men (Over glazed enamel) chỉ lớp phủ ở bề mặt gốm và kỹ thuật vẽ dưới men (Under glazed enamel) nói đến những hoa văn ch́m dưới lớp tráng men.
Loại bát có hoa văn vẽ nổi dễ gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Aboluowang
Những màu men nổi có thể gây hại cho sức khỏe người dùng bởi khi gặp ma sát hoặc nhiệt độ cao, các chất tạo màu rất dễ thôi nhiễm ra thực phẩm. Có thể bạn sẽ nghĩ, bong tróc th́ mua cái mới, song vấn đề nằm ở việc kiểm soát chi phí, nhiều nhà sản xuất đă chọn bột màu hóa học giá rẻ có chứa kim loại nặng tương đối cao (ch́, thủy ngân, cadmium). Nhiễm độc ch́ sẽ gây sụt cân, buồn nôn, đau bụng, tăng nguy cơ cao huyết áp, về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về thận và năo.
V́ vậy khi mua bát, đừng chọn loại có quá nhiều màu sắc và vẽ trên men. Các loại bát tráng men ch́m sẽ không bị tác động, không bị giải phóng kim loại nặng nên là sự lựa chọn an toàn. Đơn giản nhất, hăy mua bát trắng. Sự khác biệt của hai loại này cũng đơn giản, bạn có thể phân biệt bằng cách, khi sờ bát men trên sẽ cảm giác không mịn, lồi lơm, có đường nét. Bát tráng men dưới rất mịn.
Mẹo nhỏ khi mua bát tráng men là dùng tay búng nhẹ miệng bát. Có âm thanh rất gịn là sứ chịu nhiệt cao, c̣n âm thanh đục là sứ có nhiệt độ thấp. Độ cứng của sứ nhiệt độ cao mạnh hơn, màu sắc tinh tế hơn, sứ mịn đẹp.
2. Bát inox
Trong những năm gần đây, bát inox đă trở nên phổ biến. Người ta mua bát inox v́ nó không dễ vỡ như bát sứ, phong cách công nghiệp cũng thỏa măn tính thẩm mỹ của một số người. Thực tế bát inox có hai lớp cách nhiệt nên không nóng, mà thuận tiện hơn nhiều so với bát sứ, song nhược điểm là không thể cho vào ḷ vi sóng.
Hơn nữa, bát inox không thích hợp để đựng một số thực phẩm có tính kiềm mạnh như baking soda hoặc tính chua như cà chua, nước cam, chanh. Nếu đựng chúng trong thời gian dài, inox dễ bị ăn ṃn, ảnh hưởng tới tuổi thọ của đồ vật, đồng thời gây hại cho sức khỏe.
Nhất là hiện nay bát inox trên thị trường chất lượng không đồng đều, có những loại không đạt tiêu chuẩn 316, chưa nói ǵ đến tiêu chuẩn 304. Chất liệu inox không đạt có thể chứa các kim loại nặng, đương nhiên không có lợi cho sức khỏe khi ở nhiệt độ cao.
Nếu phải chọn bát inox, hăy chọn inox 2 lớp 304 hoặc 316. Đồng thời khi rửa bát inox không dùng cọ đánh nồi v́ sẽ bị trầy xước.
Nên mua bát inox chất lượng cao để không ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh: Aboluowang
3. Bát không có đế
Bát không có đế nh́n rất lạ mắt, chất men cũng đẹp nhưng tính thực dụng kém. Khi ăn rất phiền phức v́ nóng. Ngược lại, bát có đế cầm dễ dàng, không bị nóng.
Đồng thời bát không đế cũng trơn, tay dính dầu mỡ dễ rơi vỡ. Khi rửa, tay ướt và nhiều xà pḥng, rất dễ dùng lực mạnh, làm tăng nguy cơ bị vỡ hơn.
Một số người lựa chọn bát này v́ dễ xếp chồng, không tốn diện tích trong máy rửa bát. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc những bất tiện trên trước khi mua sắm.
Bát không đế bất tiện khi sử dụng. Ảnh: Aboluowang
4. Bát gồ ghề, họa tiết phức tạp
Loại bát này không chỉ khó sử dụng mà c̣n gây phiền phức trong khâu vệ sinh do kết cấu phức tạp của bát, khiến vi khuẩn dễ tích tụ, cặn thực phẩm không dễ được làm sạch. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ dễ gặp các bệnh về đường tiêu hóa.