Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy một số loại "siêu trái cây" có thể giúp tốc độ oxy hóa chất béo khi vận động, tập luyện tăng thêm từ 19,7% đến 43,2%, giúp bạn giảm mỡ thần tốc.
Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Bang California (Mỹ) đă để các t́nh nguyện viên ăn thêm 25 quả việt quất đông lạnh mỗi ngày trong ṿng 2 tuần và t́m hiểu sự khác biệt giữa tốc độ đốt mỡ của họ với nhóm đối chứng khi đạp xe tại pḥng tập.
Việt quất, cùng với một số loại quả mọng khác như quả cơm cháy, quả nho, mâm xôi, phúc bồn tử..., cũng như các trái cây và rau củ có màu tím, đỏ, xanh khác chứa một sắc tố gọi là anthocyanin. Sắc tố này tạo nên màu tím và các sắc độ kề cận màu tím, đồng thời là chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.
Một trong những khía cạnh đó là làm tăng khả năng oxy hóa chất béo, gọi nôm na là quá tŕnh đốt mỡ của cơ thể.
Kết quả được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy trong ṿng 40 phút hoạt động với cường độ vừa phải - trong thí nghiệm là đạp xe bằng máy tập - tốc độ oxy hóa của các t́nh nguyện viên đă tăng 19,7%, 43,2% và 31,1% tương ứng với các mức 20, 30 và 40 phút kể từ khi bắt đầu đạp xe.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu c̣n quan sát thấy quá tŕnh tập luyện của những người này tuy đốt chất béo nhiều nhưng lại ít tiêu tốn carbohydrates, điều giúp tăng sức bền hiệu quả v́ khiến bạn không mệt như những người khác sau cùng một lượng vận động, cho dù đốt mỡ nhiều hơn.
Kết quả này cho thấy việc nhâm nhi một chén nhỏ trái cây màu tím mỗi ngày như bữa ăn nhẹ có thể giúp kế hoạch giảm mỡ của bạn thành công ngoài mong đợi.
Trước đó, ăn việt quất từng được nhóm nghiên cứu chứng minh giúp người tập luyện mau hồi phục hơn, do chống lại stress oxy hóa và chứng viêm.
Một nghiên cứu khác thậm chí chỉ ra các loại quả mọng giàu anthocyanin giúp tăng cường đốt mỡ ngay cả ở những người ít vận động.
|