Sữa nóng, trà, thức uống có tính axit, thuốc bắc đều bị biến chất, gây phản ứng hóa học khi cho vào cốc giữ nhiệt, không tốt cho cơ thể.
1. Đồ uống có tính axit
Nhiều cốc giữ nhiệt trên thị trường được làm bằng thép không gỉ 304 hoặc 316, an toàn để chứa thực phẩm. Nhưng nếu cho đồ uống có tính axit vào cốc giữ nhiệt bằng thép không gỉ sẽ gây hỏng b́nh, lư do bởi chất axit trong đồ uống sẽ liên tục ăn ṃn inox, khiến hiệu quả cách nhiệt ngày càng kém đi, rất dễ giải phóng một số chất có hại cho cơ thể. Ví dụ, nước mận chua, đồ uống có ga và nước chanh không thích hợp cho vào cốc giữ nhiệt bằng thép không gỉ.
2. Trà
Nếu cho vào cốc giữ nhiệt, trà sẽ ở trong môi trường nhiệt độ cao hoặc không đổi trong thời gian dài. Trong trường hợp này, các vitamin trong trà rất dễ bị phá hủy. Nó cũng có thể khiến một lượng lớn theophylline và axit tannic trong trà phát tán, khiến nước uống dần trở nên đắng. Đồng thời, một số chất kim loại nặng sẽ được giải phóng, gây hại cho cơ thể.
3. Sữa nóng
Trong môi trường nhiệt độ cao, protein trong sữa có khả năng bị phá hủy. Không những thế, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ bị giảm đi. Hơn nữa, trong môi trường nhiệt độ cao, các vi sinh vật trong sữa sẽ hoạt động mạnh hơn, rất dễ bị biến chất.
Nếu uống sữa nóng đă để trong cốc giữ nhiệt ba giờ, bạn dễ bị tiêu chảy, khó tiêu.
4. Thuốc bắc
Độ axit và độ kiềm của các loại thuốc bắc là khác nhau, nếu cho một số loại vào cốc giữ nhiệt, chúng dễ dàng phản ứng với thép không gỉ. Điều này không có lợi cho việc bảo dưỡng cơ thể mà c̣n có thể sinh ra một số chất có hại đến cơ thể con người. Nếu bạn thường uống thuốc bắc, nên đợi vài phút để thuốc nguội bớt và uống luôn.