Nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, chướng bụng có thể đến từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản,... hay chỉ đơn giản là triệu chứng đi kèm của táo bón.
Đầy hơi, chướng bụng là dấu hiệu của nhiều bệnh tiêu hóa nguy hiểmĐầy hơi, chướng bụng là dấu hiệu của nhiều bệnh tiêu hóa nguy hiểm
GiadinhNet - Các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng đều là dấu hiệu cảnh báo các bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, viêm ruột thừa, tắc ruột, hội chứng ruột kích thích đều gây ra.
Nếu bạn là người thường xuyên mắc chứng chứng đầy hơi, chướng bụng thì không thể bỏ qua một số loại thực phẩm sau đây.
Dưa chuột, măng tây, chuối, đu đủ, dứa, sữa chua chứa men vi sinh, gừng, quế chính là các loại thực phẩm cực kỳ tốt cho những người thường xuyên mắc chứng đầy hơi và làm giảm tần suất mắc chứng đầy hơi hiệu quả.
Dưa chuột hiệu quả trong việc giảm tình trạng đầy hơi chướng bụngẢnh: Cleanipedia
Theo SASS, trong dưa chuột có chứa Quercetin - một chất chống oxy hóa Flavonoid giúp giảm sưng tấy. Đồng thời dưa chuột cũng được chứng minh là có tác dụng ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm.
Để sử dụng dưa chuột hiệu quả trong việc giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng thì bạn chỉ cần cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn dưa chuột và sử dụng.
Măng tây
Măng tây là một siêu thực phẩm có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi hiệu quả. Một nửa cốc nước ép măng tây có chứa 63 gram nước giúp bạn dễ dàng đào thải lượng nước dư thừa nhằm làm giảm bớt cảm giác khó chịu, đầy hơi.
Trong măng tây có chứa prebiotic hỗ trợ cho sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột. Từ đó giúp duy trì sự cân bằng trong hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa cũng như giảm tích tụ khí trong đường ruột.
Chuối
Trong mỗi quả chuối có chứa 9% lượng kali khuyến nghị hằng ngày. Những thực phẩm giàu kali giúp ngăn việc tích tụ nước bằng cách điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể. Chuối còn chứa một số chất xơ giúp làm giảm và ngăn ngừa táo bón.
Do đó, chuối là thực phẩm hữu ích để ngăn ngừa chứng đầy hơi chướng bụng. Ngoài chuối còn có một số loại thực phẩm giàu kali khác có thể kể đến như nho khô, khoai tây, rau chân vịt, cam,...
Đu đủ
Papain là một loại enzyme trong đu đủ giúp phân hủy các protein trong hệ tiêu hóa và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đu đủ cũng có đặc tính chống viêm và các chất xơ còn giúp đường tiêu hóa được khỏe mạnh.
Dứa
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới, chứa chủ yếu là nước giúp chống đầy hơi chướng bụng bằng cách giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Trong dứa có chứa Bromelain - một loại enzyme giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp phân hủy các protein. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bromelain là một trong những enzyme có thể phá vỡ collagen.
Sữa chua chứa men vi sinh
Probiotics là một lợi khuẩn tốt cho đường ruột, các lợi khuẩn này giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa và bảo vệ sự lành mạnh cho đường tiêu hóa của bạn. Sữa chua là thực phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn sẽ giúp làm giảm và ngăn ngừa hiệu quả chứng đầy hơi chướng bụng của bạn. Nếu bạn muốn tăng độ ngọt thì nên dùng thêm một ít mật ong, mứt hoặc granola.
Gừng
Trong gừng có chứa một loại enzyme có tên là zingibain, giúp hệ thống tiêu hóa hấp thụ tốt hơn các protein. Từ đó giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, hiệu quả hơn, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc chứng táo bón.
Nếu đầy hơi chướng bụng làm bạn không muốn ăn, bỏ bữa thì trà gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường trở lại. Bạn chỉ cần ngâm vài lát gừng tươi trong nước nóng từ 5 - 10 phút là đã có thể sử dụng.
Quế
Quế là một loại gia vị quen thuộc, trong quế có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ khí dư thừa. Theo các nghiên cứu y khoa, quế đã được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa, trong đó có đầy hơi, chướng bụng từ hàng ngàn năm nay.
Trên đây là 8 loại thực phẩm thường gặp có khả năng ngăn ngừa và giảm đáng kể các triệu chứng của chứng đầy hơi, chướng bụng. Trong trường hợp chứng đầy hơi, chướng bụng không thuyên giảm và thường xuyên lặp lại dù đã thay đổi thói quen ăn uống thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn phương án điều trị tốt nhất.
VietBF@sưu tập