Nhiễm trùng xoang có thể gây đau và áp lực xung quanh mũi của bạn. Chọn thực phẩm chống viêm và uống nhiều nước có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn.
Theo GoodRx, nếu bạn cảm thấy áp lực xung quanh mũi, đặc biệt là sau khi bị cảm lạnh, xoang của bạn có thể bị nhiễm trùng. Xoang là những túi chứa đầy không khí giữa mắt và mũi của bạn. Khi những túi này bị viêm hoặc sưng lên, chất nhầy có thể tích tụ, gây đau và tức.
Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng xoang sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể cố gắng giảm bớt các triệu chứng của mình bằng cách tối ưu hóa chế độ dinh dưỡng và chăm sóc bản thân.
Các loại thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho nhiễm trùng xoang là gì?
Rõ ràng là không một loại thực phẩm hay chế độ ăn kiêng nào có thể chữa khỏi bệnh nhiễm trùng xoang. Nhưng một số loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể làm giảm viêm và giảm bớt các triệu chứng nhiễm trùng.
Trong dứa có chứa bromelain, có tác dụng giúp giảm chất nhầy ở mũi. Ảnh: Shutterstock
Nếu bạn đang cảm thấy áp lực trong xoang, hãy thử tiêu thụ những thực phẩm và đồ uống này:
Nước
Khi bạn bị nhiễm trùng xoang, cơ thể bạn cần chất lỏng hydrat hóa để giúp làm loãng chất nhầy và giúp nó chảy ra khỏi xoang dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy để một ly nước bên cạnh để thường xuyên làm dịu cơn khát của bạn. Và cố gắng hạn chế hoặc tránh caffein, rượu hoặc đồ uống có đường vì chúng có thể gây viêm.
Giữ đủ nước cũng có thể giúp giảm triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng xoang như đau họng. Uống nhiều nước sẽ giúp bạn không bị khô cổ họng.
Chất lỏng nóng
Chất lỏng nóng như súp hoặc nước dùng từ lâu đã được coi là biện pháp khắc phục các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
Nhìn chung, trường hợp tiêu thụ chất lỏng nóng để giúp điều trị nhiễm trùng xoang dựa trên những lợi ích được báo cáo hơn là bằng chứng chắc chắn. Nhưng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng, các chất dinh dưỡng trong súp gà cho thấy hoạt động chống viêm nhiễm trùng. Thêm vào đó, hít thở hơi nước từ chất lỏng nóng sẽ làm dịu đường mũi của bạn và làm loãng chất nhầy.
Cân nhắc nấu súp với các thành phần được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch, như tỏi, nghệ, rau lá xanh.
Trà
Giống như nước dùng, trà tạo hơi nước giúp chất nhầy di chuyển. Hãy tìm các loại trà có thành phần như chanh, nghệ và gừng. Mặc dù chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh nhưng những thành phần này có thể giúp giảm đau và viêm.
Đặc biệt, trà xanh có chứa chất chống viêm polyphenol có thể giúp giảm sưng xoang.
Mật ong
Chảy nước mũi xảy ra khi xoang chảy vào cổ họng, có thể gây viêm và đau họng. Nhưng mật ong đã được chứng minh là giúp làm dịu cơn đau họng.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng mật ong cũng có thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này.
Nói chung, tiêu thụ mật ong là an toàn cho người trên 1 tuổi. Bạn có thể nhỏ nó vào trà hoặc nước nóng hoặc thậm chí uống từng thìa để tận hưởng tác dụng làm dịu của nó.
Cam quýt
Trái cây giàu vitamin C, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, như chanh và cam giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp cơ thể tạo ra các tế bào bạch cầu. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm viêm. Vì vậy, ăn thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này có thể hữu ích khi bạn bị nhiễm trùng xoang.
Và đừng quên rằng bạn cần vitamin C mọi lúc, không chỉ khi bạn cảm thấy ốm. Hãy chắc chắn ăn nhiều loại trái cây và rau quả như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững.
Dứa
Theo National Center For Complementary and Alternative Medicine, dứa chứa enzyme bromelain. Một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm đau và sưng xoang. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bromelain được sử dụng trong các nghiên cứu là từ ngọn, thân và quả của cây dứa. Vì vậy, nó không giống như những gì bạn sẽ nhận được khi chỉ ăn trái cây.
Nhưng dứa cũng chứa vitamin C và magie và cả hai vi chất dinh dưỡng này đều có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, theo GoodRx.