"Tôi có phải là người duy nhất bị thổi bay tâm trí không?" – Một người kinh ngạc b́nh luận sau khi xem đoạn clip.
Đoạn clip "gây sốc"
Một đoạn video trên Tiktok đă lan truyền chóng mặt sau khi một người sành ăn tiết lộ "cách đúng" để hâm nóng thức ăn trong ḷ vi sóng. Nếu theo đúng nội dung này th́ rất nhiều người đă sử dụng ḷ vi sóng sai phương pháp trong những năm qua.
Người phụ nữ có tên Tanya Home Inspo – nhân viên NHS có trụ sở tại London - đă khiến hàng ngh́n người sửng sốt sau khi chia sẻ đoạn clip "gây sốc".
Theo cô này, cách sử dụng ḷ vi sóng hiệu quả nhất là đặt thức ăn trên mép đĩa xoay trong ḷ, chứ không phải ở giữa.
Trong video của ḿnh, Tanya Home Inspo đă đặt hộp thức ăn lên mép của đĩa xoay rồi tiến hành bật ḷ vi sóng.
"Khi hâm nóng thức ăn, bạn có thấy chỗ th́ thức ăn nóng tới mức đủ làm bỏng miệng của ḿnh, nhưng chỗ th́ vẫn lạnh như bị đóng băng hay không?" - Tanya nói trong đoạn video - "Chính v́ điều đó, bạn không nên để hộp thức ăn của ḿnh ở giữa đĩa xoay, mà nên đặt ở ŕa chiếc đĩa để thức ăn được hâm chín đều".
Cô cho biết đă tự ḿnh thử mẹo này sau khi xem một video khác trên TikTok và đặt tên cho nó là "mẹo mà bạn ước ḿnh biết sớm hơn".
Sau khi chia sẻ trên TikTok, đoạn video của Tanya đă nhanh chóng lan truyền nhanh chóng, thu hút hàng chục ngh́n lượt xem.
"Tôi có phải là người duy nhất bị thổi bay tâm trí không?" – Một người kinh ngạc viết.
"Cái ǵ thế này? Ôi Chúa ơi, cảm ơn nhé. Đây đúng là thứ tôi cần biết nhưng lại không biết" – Một người khác b́nh luận.
Trong khi nhiều người tỏ ra ấn tượng th́ những người khác lại nhận thấy một lỗ hổng trong cách làm này. "Họ đặt câu hỏi: Nếu bạn có một đĩa thức ăn lớn thay v́ một hộp đồ ăn nhỏ th́ quay kiểu ǵ?"
Theo The Home News, trên thực tế, đoạn video này đă được Tanya đăng tải từ năm 2021 nhưng dạo gần đây đă được chia sẻ lại trên Twitter, thu hút nhiều sự chú ư của người tiêu dùng.
Làm thế nào th́ đúng?
Theo Danby – nhà cung cấp thiết bị gia dụng có trụ sở tại Canada, bất chấp sự phổ biến của ḷ vi sóng, nhiều người vẫn gặp khó khăn để nấu thức ăn chín đều với thiết bị này. Giải pháp ở đây là tối đa hóa tầm với của các sóng điện từ trong ḷ.
Ḷ vi sóng tạo ra nhiệt bằng cách làm rung chuyển các phân tử nước, đường và chất béo. Tia vi sóng tương đối ngắn, do vậy, bên trong ḷ vi sóng sẽ có những "điểm nóng" và "điểm lạnh". Nắm được điều này, chúng ta có thể sắp xếp thức ăn theo đúng cách để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều.
Danby cho hay, thay v́ đặt thức ăn ở giữa, hăy trải thức ăn thành h́nh tṛn xung quanh mép ngoài của đĩa xoay. Bạn càng trải rộng th́ càng tốt bởi điều đó sẽ giúp tia vi sóng tiếp cận dễ dàng hơn và tạo đủ ma sát để làm nóng đều đồ ăn.
"Ḷ vi sóng hoạt động bằng cách 'bắn phá' những thứ bên trong nó, sử dụng bức xạ điện từ. Sóng kích thích các phân tử nước và tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, có một hiện tượng gọi là 'làm nóng nhanh', dẫn tới đồ ăn nóng không đều" – Jackson cho hay.
Theo vị chuyên gia, những điểm ấm sẽ nóng lên nhanh hơn khi chúng bắt đầu được làm nóng lên. Đó là lư do tại sao bạn sẽ thấy những điểm th́ nóng bỏng, những điểm khác th́ như đóng băng.
"Bên trong chiếc hộp bạn đặt trong ḷ, sóng sẽ nảy xung quanh cho tới khi chúng tiếp xúc được với thứ ǵ đó mà chúng có thể truyền năng lượng" – bà Jackson nói.
Việc đặt thức ăn lên mép đĩa sẽ đảm bảo thức ăn được làm nóng đều nhất có thể. Tuy nhiên, thao tác này chỉ giúp cải thiện một chút mà thôi, cách tốt nhất để làm nóng đều đồ ăn vẫn là đảo đều trong quá tŕnh hâm nóng.
Theo vị chuyên gia, có một mẹo nhỏ để giúp bạn xác định các điểm nóng trên ḷ vi sóng, đó là hăy xếp kẹo dẻo lên đĩa xoay và bật ḷ trong 50 giây.
"Những điểm phồng lên hiển thị vị trí các điểm nóng trong ḷ. Bạn có thể đặt thức ăn vào những khu vực đó để làm nóng nhanh hơn" - bà Jackson chia sẻ.
VietBF @ Sưu tầm