Tại sao ngày ngày bổ sung canxi, nhưng đi khám lại vẫn bị thiếu canxi? Có thể thói quen ăn thường xuyên 4 loại thực phẩm này đă 'rút cạn' canxi của bạn.
Hăy cùng chúng tôi điểm qua những loại thực phẩm đă lấy đi canxi của cơ thể này nhé!
Thực phẩm chứa nhiều muối
Natri trong muối chính là nguyên nhân khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu. Trung b́nh cứ 2300 mg natri (tương đương 6 gam muối) được bài tiết qua thận th́ có tới 40-60 mg canxi bị mất đi. Khi bạn càng ăn nhiều muối, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn, đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loăng xương.
Ảnh minh họa
V́ vậy, để tránh t́nh trạng này xảy ra, hằng ngày các bạn không nên ăn quá 6 gam muối và ăn ít đồ muối chua như vịt muối, cá muối, lạp xưởng.
Thực phẩm được chế biến sẵn
Hiện nay, thực phẩm đă được chế biến sẵn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, ví dụ như thịt đă qua chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt ăn trưa,... ), đồ chiên (khoai tây chiên, gà rán,... ), đồ uống có ga,..
Trong những loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn phốt pho vô cơ, có thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Nếu lượng phốt pho vừa đủ với tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,5:1, th́ nó hoàn toàn có lợi trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng khi có quá nhiều phốt pho được nạp vào cơ thể, phốt pho sẽ chèn ép, đẩy canxi ra khỏi cơ thể. V́ vậy, hăy ăn ít các loại thực phẩm chế biến sẵn này trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
Các loại rau, củ, quả có chứa axit oxalic
Axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không ḥa tan, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi.
V́ vậy, các bạn nên hạn chế ăn những loại rau củ có hàm lượng axit oxalic cao như măng, củ cải, rau mồng tơi, đậu, cần tây,… Hoặc nếu muốn ăn các loại rau củ này, các bạn có thể chần qua nước sôi 1 phút trước khi nấu để loại bỏ phần lớn axit oxalic, cải thiện hiệu quả hấp thụ canxi.
Thực phẩm giàu chất béo
Ngoài việc tích tụ chất béo trong cơ thể, một số loại thực phẩm giàu chất béo c̣n tạo thành axit béo, axit béo này sẽ kết hợp với canxi tạo thành một chất không ḥa tan, khiến cơ thể khó hấp thu canxi hơn. Do đó, không nên ăn những loại thức ăn nhiều chất béo như thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, thỉnh thoảng ăn th́ vẫn có thể.