Nước, thực phẩm giàu vitamin C, gừng, hành tây và tỏi để giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi và dị ứng do nhiễm trùng xoang. Nhiễm trùng xoang là bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đầu, nghẹt mũi và áp lực xoang do vi khuẩn, virus hoặc nấm tấn công vào xoang mũi. Một số loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ miễn dịch giúp giảm bớt các triệu chứng này.
Nước: Nước tốt cho sức khỏe vì giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, điều chỉnh nhiệt độ và giữ cho các cơ quan hoạt động bình thường. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ (AAFP), những người nhiễm trùng xoang giữ đủ nước có thể làm loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn. Uống nước lọc hoặc các chất lỏng khác như trà thảo mộc, súp nóng, nước hầm xương... có lợi cho sức khỏe. Người bệnh cần hạn chế đồ uống có chứa caffeine hoặc nhiều đường như cà phê hoặc soda. Nước cam có nhiều đường không tốt khi xoang nhiễm trùng, góp phần gây viêm xoang và khiến các triệu chứng chuyển biến xấu.
Tỏi: Tỏi băm nhỏ hoặc nghiền nát giải phóng allicin có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus. Với những tác dụng này, tỏi có thể giúp làm giảm các vấn đề về xoang, cảm lạnh và tích tụ chất nhầy. Loại thảo mộc này có hiệu quả với những người mới mắc nhiễm trùng xoang hoặc nhiễm trùng xoang nhẹ.
Gừng: Gừng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho khi xoang mũi nhiễm trùng, nhất là các vấn đề về xoang do dị ứng. Gừng có đặc tính kháng khuẩn, giúp giảm các triệu chứng dị ứng như nghẹt mũi, sổ mũi. Bạn có thể dùng gừng tươi giã lấy nước, cho gừng vào khi chế biến thức ăn, uống trà gừng hoặc sử dụng thêm các chiết xuất từ gừng.
Hành tây: Hành tây cùng họ với tỏi, có tác dụng kháng khuẩn tương tự. Loại rau này cũng chứa allicin nhưng không nhiều bằng tỏi. Nó có thể góp phần làm dịu các triệu chứng nhiễm trùng xoang như nghẹt mũi.
Trái cây và rau nhiều màu sắc: Dâu tây, việt quất, anh đào, cà chua, rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh.... có nhiều vitamin C, có khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể tạo ra các tế bào bạch cầu và làm giảm viêm. Quả dứa chứa nhiều bromelain có thể làm giảm đau và sưng xoang.
Thực phẩm giàu omega-3, kẽm: Kẽm giúp giảm tình trạng viêm sưng ở niêm mạc mũi. Trong khi đó, thực phẩm giàu omega-3 hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng như đau nhức, khó chịu do viêm khi nhiễm trùng xoang. Người bệnh có thể ăn các thực phẩm chứa kẽm như hải sản, cua, ốc ngũ cốc nguyên chất. Các loại cá như cá hồi, cá nục, cá mòi, cá trích, hạt lanh, hạt hướng dương... có chứa omega-3.
Bên cạnh các thực phẩm cần bổ sung trên, người bệnh nhiễm trùng xoang nên hạn chế uống sữa. Các sản phẩm từ sữa như sữa có thể thúc đẩy tạo ra nhiều chất nhầy ở mũi. Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung (bánh nướng, kẹo, đồ gia vị...), thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa (phô mai, thịt đỏ, đồ nướng...), các loại carbohydrate tinh chế (bánh mì trắng, bánh ngọt...) cũng nên hạn chế vì gây viêm nhiễm.
Nếu các triệu chứng nhiễm trùng xoang không cải thiện sau 10 ngày, người bệnh nên đi khám. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp.
|