Chứa nhiều protein, chất xơ cùng các dưỡng chất khác, nước đậu đen có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giảm mỡ máu, tuy nhiên nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng.
Trong Đông y, việc sử dụng nước đậu đen thường xuyên có thể giúp làm sạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ và các chất gây hại trong máu. Đặc biệt, Đông y xếp loại hạt này thuộc hành Thủy, có liên quan mật thiết đến tạng thận. Vì thế, chúng được sử dụng để chữa thận yếu, tăng cường chức năng cho thận.
Nước đậu đen giúp giảm mỡ máu nhưng nhiều người mắc sai lầm khi uống
Theo Tây y, trong 50 gram đậu đen cung cấp 150-160 calo trong đó có 12 gram đạm, 1 gram chất béo, 25 gram chất bột đường. Hạt đậu đen rất giàu axit amin, vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất như kẽm, selen, đồng, magiê.
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm nên được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Với nhiều dưỡng chất quan trọng, từ lâu nước đậu đen được đánh giá mang lại lợi ích cho sức khỏe, có thể thanh lọc cơ thể, giảm cân... tuy nhiên khi sử dụng không ít người đã mắc sai lầm, đó là:
Uống thay nước lọc
Nhiều người muốn giảm cân, thường quá lạm dụng vào thức uống này thay nước lọc để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước đậu đen khiến cơ thể giảm khả năng hấp thu các chất khác.
Với trẻ em, nếu uống quá nhiều nước đậu đen sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp còi.
Uống khi cơ thể bị cảm lạnh
Đậu đen là thức uống có tính hàn, khi uống quá nhiều sẽ làm lạnh bụng. Đặc biệt, đối với cơ thể đang bị cảm lạnh không nên dùng bởi nước đậu đen có thể làm tình trạng thêm nặng.
Uống khi đang có vấn đề ở thận
Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu vì thế nếu dùng cho người có thận yếu hay các vấn đề ở thận sẽ khiến thận quá tải, trầm trọng thêm các vấn đề.
Nấu đậu đen chưa rang
Trong Y học cổ truyền đậu đen là thực phẩm có tính hàn, dễ gây lạnh bụng và một số tác dụng phụ khác. Vì vậy, nên rang đậu đen trước khi nấu.
Cho đường vào nước đỗ đen rang
Nhiều người thích cho đường vào nước đậu đen rang, tuy nhiên đây là sai lầm nghiêm trọng, vì điều này sẽ làm tăng đường huyết, gây tích mỡ, thừa cân và béo phì.
Sử dụng trong quá trình uống thuốc khác
Những người đang uống thuốc nếu dùng ăn đậu đen có thể làm các thành phần trong đậu phản ứng với thành phần của thuốc, từ đó làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh. Thông thường thời gian để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác phải cách nhau ít nhất 4 tiếng đồng hồ.