Phó Chủ tịch Hội ung thư nêu rơ 2 thứ hay sử dụng khiến "cánh mày râu" dễ bị ung thư thực quản. Chính v́ việc sử dụng thuốc lá và lạm dụng rượu mạnh như rượu cuốc lủi, các loại rượu có nồng độ cồn cao khiến nam giới dễ bị ung thư thực quản.
Theo PGS.TS BS Đoàn Hữu Nghị, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội ung thư Hà Nội, ung thư thực quản là căn bệnh ác tính, khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Căn bệnh ung thư này chia làm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.
Theo thống kê của Globocan 2020 tại Việt Nam, ung thư thực quản có tới hơn 3.200 ca mắc mới, và hơn 3.000 ca tử vong. Bệnh có tỷ lệ xảy ra ở nam giới cao hơn nữ giới.
Trong quá tŕnh thăm khám PGS Nghị có tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ mắc ung thư thực quản tới khám. Điển h́nh là trường hợp nam bệnh nhân 42 tuổi tới khám do nuốt nghẹn. Khai thác tiền sử của bệnh nhân bác sĩ phát hiện bệnh nhân thường xuyên uống rượu, bia.
Theo PGS Nghị, ung thư thực quản là một trong những ung thư khó điều trị do bệnh nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Có những trường hợp bác sĩ mổ ra chỉ mới vén mà thực quản đă dứt ở vị trí khối u.
"Một số triệu chứng ung thư thực quản có thể kể tới như nuốt nghẹn là triệu chứng dễ cảm nhận và gặp ở đa số bệnh nhân ung thư thực quản, t́nh trạng nuốt nghẹn ngày càng tăng và nặng lên; sặc khi ăn uống, có hiện ợ hơi…; bị đau lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; có thể cảm thấy rát họng, ho kéo dài, thậm chí ho ra máu; thường xuyên cảm thấy nôn, buồn nôn", bác sĩ đưa ra 5 lưu ư.
Phó Chủ tịch Hội ung thư cho hay, khi tiến triển bệnh nhân sẽ có thêm cảm giác vướng vùng họng, khó thở, khạc đờm, khàn giọng, sút cân không rơ nguyên nhân…
Bác sĩ Nghị cho rằng, do triệu chứng ung thư thực quản dễ nhầm lẫn với các bệnh lư lành tính khác. Do vậy, thực hiện nội soi thực quản là cách phát hiện ung thư sớm.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản. Ảnh minh hoạ
Cho tới nay, ung thư thực quản chưa rơ nguyên nhân. Tuy nhiên, có những nghiên cứu đă chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản: tuổi cao, nam giới, hút thuốc, lạm dụng rượu bia...
"Ăn uống là một trong yếu tố nguy cơ làm gia tăng mắc ung thư thực quản. Loại ung này thư thường gặp ở người lạm dụng rượu mạnh như: rượu cuốc lủi, các loại rượu có nồng độ cồn cao. Nguyên nhân do nồng độ cao gây ra bỏng, rộp lớp niêm mạc thực quản khiến cho nó biến loạn và gây ra ung thư.
Người thường xuyên hút thuốc lá có nhiều chất độc tăng nguy cơ gây ra ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư bàng quang... Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, sẽ càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn", PGS Nghị nói.
Tại Việt Nam rất nhiều nam giới lạm dụng rượu bia và hút thuốc lá. Đây là 2 yếu tố nguy cơ khiến cho nam giới Việt đến gần hơn với căn bệnh ung thư thực quản. Ung thư thực quản c̣n có liên quan tới tuổi, thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi 50, 60.
PGS Nghị cho biết thêm, người bị viêm loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Ngoài ra, người có chế độ ăn uống kém khoa học, ăn nhiều thực phẩm có chứa chất nitrosamine, người thừa cân béo ph́ cũng có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản.
Để pḥng ngừa ung thư thực quản vị chuyên gia khuyên:
- Không hút thuốc lá, v́ đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư thực quản.
- Hạn chế lạm dụng uống bia rượu.
- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng…
- Duy tŕ trọng lượng hợp lư và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học.
- Kiểm tra sức khoẻ định kỳ và nội soi thực quản ngay khi thấy có nghi ngờ.
VietBF@ sưu tập
|