Nhiều ư kiến cho rằng ṿng tṛn xuất trên đầu đũa dùng một lần là để đánh dấu loại đũa đó được tái chế bao nhiêu lần, tuy nhiên sự thật có phải vậy?
Dù là vật dụng vô cùng quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ư nghĩa của các ṿng tṛn xuất hiện trên đầu của đôi đũa dùng 1 lần.
Ṿng tṛn khắc trên đầu đũa dùng một lần có ư nghĩa ǵ?
Nếu để ư kĩ những đôi đũa đă dùng, bạn sẽ thấy trên đầu đũa đều có khắc 2 ṿng hoặc 3 ṿng tṛn, thậm chí có đôi không có khắc ṿng tṛn nào. Theo các nhà sản xuất, các ṿng tṛn là kí hiệu cho số lần tái chế của loại đũa này.
Đầu đũa không có ṿng tṛn nghĩa là đũa mới sản xuất, chưa từng trải qua công đoạn tái chế. Ngược lại, đũa có 2 ṿng tṛn nghĩa là đă qua sử dụng 1 lần và được tái chế cho lần sau. Tương tư, đũa có 3 ṿng tṛn là đă qua 2 lần tái chế. Sau khi đă tái chế lần thứ 3 th́ số đũa này sẽ được đem đi tiêu hủy để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Ṿng tṛn khắc trên đầu đũa dùng một lần có ư nghĩa ǵ?
Cũng có nhận định cho rằng, việc số lượng ṿng tṛn trên đầu đũa để thể hiện số lần tái chế là chưa có căn cứ. Việc khắc vạch ṿng tṛn trên đũa chỉ là để đánh dấu đầu đũa trên hay đầu đũa dưới. Ngoài ra, ṿng tṛn khắc trên đầu đũa cũng có tác dụng trang trí cho những đôi đũa đẹp hơn.
Sau bao lâu nên thay đũa mới?
Hăy thay đũa khoảng 3 - 6 tháng/lần, thường xuyên chú ư vệ sinh và giữ đũa khô ráo. Cần khử trùng thường xuyên bằng nước nóng, c̣n những chiếc đũa nào bị mốc th́ vứt đi ngay.
Nếu trên đũa có những dấu hiệu sau, bạn cũng cần loại bỏ ngay:
Đũa nham nhở, đổi màu: Nhiều người sau khi rửa đũa không phơi khô hoặc để ráo nước đă đặt ngay vào tủ bát, đũa. Để đũa trong môi trường ẩm ướt trong một thời gian dài, rất dễ sinh sản vi khuẩn, khiến bề mặt đũa trở nên sậm hơn, gây mốc. Một khi đũa bị mốc, hàm lượng aflatoxin trong đó sẽ rất lớn, chất này gây tổn hại đến cơ thể. Đũa có vết nứt, khe rănh: Bất kể loại đũa nào, nếu có dấu hiệu trầy xước, vết nứt… đều khiến vi khuẩn có hại phát triển, v́ vậy không nên tiếp tục sử dụng. Đũa có mùi: Đũa được rủa sạch, nhưng ngửi vẫn thấy mùi chua rơ ràng, điều đó có nghĩa là đũa bị nhiễm bẩn hoặc vượt quá thời gian sử dụng. Lúc này, vi khuẩn trên đũa phát triển rất nhiều. Nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng với thức ăn, điều này gây nguy hiểm lớn cho cơ thể. Đũa nhựa bị đổi màu: Đa số đũa nhựa có chất liệu được làm từ melamine và formaldehyd, dùng ở nhiệt độ cao rất dễ phân hủy các chất hóa học có hại, cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Do đó khi đũa nhựa bị đổi màu, biến dạng, nên vứt bỏ ngay lập tức. Đũa dùng một lần: Trong quá tŕnh sản xuất, đũa dùng một lần phải được khử trùng bằng lưu huỳnh và khi ăn lưu huỳnh điôxit do nhiệt sẽ theo thức ăn vào miệng. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ dễ dàng ăn ṃn niêm mạc đường hô hấp của con người và gây ung thư. Hơn nữa, đũa dùng một lần cần phải được tẩy bằng hydro peroxide trong quá tŕnh sản xuất. Hydrogen peroxide có tính ăn ṃn cao và dễ dàng ăn ṃn miệng, thực quản và thậm chí là dạ dày.
Sau bao lâu nên thay đũa và nên dùng loại đũa nào?
Nên chọn dùng loại đũa nào?
Bạn nên ưu tiên dùng các loại gỗ tự nhiên hoặc dùng để sản xuất đũa thường thấy như trắc, mun, kim giao, gỗ dừa, gỗ tre, trúc... hoặc đũa inox để vừa dùng bền và an toàn cho sức khỏe gia đ́nh thay v́ sử dụng đũa tre 1 lần thường xuyên.
Đũa tre và gỗ
Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, giá vừa phải, dễ sử dụng.
Nhược điểm: Dễ bị nứt, tích trữ bụi bẩn và vi khuẩn, nên được thay đổi thường xuyên.
Đũa inox
Ưu điểm: Đẹp, nhẹ và dễ sử dụng, chống ăn ṃn và không rỉ sét.
Nhược điểm: Đũa có tính dẫn nhiệt mạnh, dễ làm bỏng môi khi các món ăn nóng không phù hợp với người già và trẻ em.
Đũa gốm
Ưu điểm: Đặc tính của gốm tương đối ổn định, vật liệu an toàn, hoa văn tinh xảo và trang trọng.
Nhược điểm: cảm giác nặng tay, giá thành cao, dễ găy vỡ.
Đũa nhựa
Ưu điểm: màu sắc tươi sáng, h́nh dạng độc đáo, trẻ em thích đũa nhựa.
Nhược điểm: Đũa nhựa dễ bị biến dạng sau khi được làm nóng, và có thể tạo ra các chất có hại cho cơ thể con người.
VietBF@Sưu tầm