Thời gian này nếu thường xuyên lướt mạng xă hội chắc hẳn bạn sẽ biết trà măng cầu đang vô cùng hot. Không cần phải xếp hàng đợi mua bạn hoàn toàn có thể tự làm v́ công thức rất đơn giản.
Trà măng cầu tươi có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Đây cũng là thức uống ngon miệng được nhiều người yêu thích. Thức uống này được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc và bạn hoàn toàn có thể tự làm cho ḿnh.
Cách làm trà măng cầu tươi
Nguyên liệu
- Mẵng cầu tươi: 200g
- Đường trắng: 75g
- Trà khô: 5g (sử dụng trà nhài, trà sen, trà ô long,… miễn là loại trà bạn ưa thích)
Đây là định lượng dành cho một ly trà măng cầu tươi. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn th́ tăng thêm định lượng nguyên liệu lên tương ứng. Ngoài ra bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo nhu cầu về đột ngọt của ḿnh.
Cách làm
- Măng cầu lột vỏ ngoài, bỏ hạt và xé nhỏ phần cùi cho vào bát. Tiếp đến bạn trộn đều măng cầu với 60g đường và để nghỉ cho ngấm trong khoảng 1 giờ. Bạn có thể giữ lạnh để lúc thưởng thức ngon hơn.
- Trong khi chờ măng cầu tươi được ướp lạnh bạn tiến hành pha trà. Cho trà khô và b́nh và đổ khoảng 120ml nước sôi vào, đậy nắp và ủ trong khoảng 5 phút cho chất trà được tiết ra hết. Tiếp đến rót trà vào một b́nh lắc, thêm 15g đường, khuấy tan.
- Bạn cho đá viên vào và thêm 100g thịt quả măng cầu tươi đă ngâm đường vào. Thêm nước cốt của nửa quả quất. Đậy kín nắp b́nh và lắc thật mạnh cho các nguyên liệu ḥa quyện vào nhau.
- Bạn đổ trà măng cầu tươi ra ly, thêm một chút đá viên và nốt phần thịt măng cầu tươi đă ngâm đường vào. Khuấy đều và thưởng thức.
Cách chọn măng cầu để làm trà măng cầu
Để chọn măng cầu ngon, bạn chọn quả có vỏ lành lặn, màu sắc tươi sáng, tránh chọn quả có màu quá xanh hoặc quá xám hoặc vỏ dập nát, úng thối. Phần gai quả phải to và khoảng cách xa nhau. Bạn dùng tay cầm quả măng cầu sẽ cảm nhận được độ mềm và nặng nhất định đối với quả chín.
Nếu măng cầu chưa chín hoặc không ngọt th́ bạn sẽ cảm thấy hơi cứng và c̣n nhẹ. Ngửi mùi quả măng cầu chín sẽ cảm nhận được hương thơm và vị ngọt đặc trưng.
Trà măng cầu là thức uống giải nhiệt tốt cho làn da
Măng cầu xiêm chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời cải thiện khả năng chống lại mầm bệnh. Vitamin C cũng thúc đẩy phá hủy các gốc tự do, có thể giúp bạn bảo vệ tế bào và làn da của ḿnh khỏi tác hại của quá tŕnh oxy hóa.
Trong măng cầu xiêm chứa chất chống oxy hóa là phytosterol, tanin và flavonoid. Ngoài ra, măng cầu xiêm chứa khoảng 83% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng giúp sức khỏe hệ tiêu hóa ổn định hơn, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón.
Như đă nói, chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, làm giảm thiệt hại cho các tế bào của bạn do stress oxy hóa. Một trong những tác dụng phụ của stress oxy hóa là viêm. Cho nên, chất chống oxy hóa có trong măng cầu xiêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Bên cạnh đó, măng cầu xiêm có đặc tính dưỡng ẩm tốt cho da. Các saponin và chất chống oxy hóa giúp da trắng sáng tự nhiên và khỏe mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao c̣n ngăn chặn nếp nhăn, giúp làm lành và tái tạo làn da tốt hơn.