Sau khi uống nước măng chua từ lọ măng chua của gia đ́nh tự ngâm, người phụ nữ kêu đau đầu, nôn nhiều, co giật toàn thân, hôn mê, xét nghiệm máu có t́nh trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, lactat máu tăng cao, được gia đ́nh đưa đi cấp cứu và được chẩn đoán ngộ độc xianua.
Cần chế biến kỹ măng trước khi ăn. Ảnh minh họa
Nguy kịch v́ uống nước măng chua
Cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đă tiếp nhận một bệnh nhân nữ 44 tuổi từ Thái Nguyên chuyển đến trong t́nh trạng hôn mê, nhiễm toan chuyển hóa, đang thở máy, tiêu cơ vân, tổn thương cơ tim.
Theo thông tin từ gia đ́nh bệnh nhân và các bác sĩ tuyến trước: chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng chồng uống nước măng chua từ lọ măng chua của gia đ́nh tự ngâm (lọ chứa khoảng 1 kg măng tre, ngâm tươi, để đă được 1 năm và gia đ́nh đă đang ăn dần). Bệnh nhân uống khoảng 200ml, c̣n chồng uống khoảng 30ml (không có biểu hiện ǵ).
Tuy nhiên, sau khi uống nước măng khoảng 5 phút, bệnh nhân kêu đau đầu, nôn nhiều, co giật toàn thân, hôn mê, xét nghiệm máu có t́nh trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, lactat máu tăng cao. Bệnh nhân được cấp cứu ở tuyến trước, đặt ống nội khí quản, thuốc an thần, thở máy, truyền dịch và hội chẩn từ xa với Trung tâm chống độc, sau đó chuyển Trung tâm chống độc do nghi ngộ độc xianua tiên lượng nặng hoặc có thể diễn biến phức tạp.
Các mẫu của bệnh nhân mang tới đă được xét nghiệm t́m các chất độc, kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các mẫu đều có chứa xianua, bao gồm cả mẫu nước măng và các mẫu từ cơ thể bệnh nhân, đặc biệt hàm lượng xianua trong dịch dạ dày 0,5mg/L; máu 1 mg/L; nước tiểu 2 mg/L.
Bệnh nhân đă được tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, t́nh trạng cải thiện dần, tỉnh táo, các xét nghiệm trở về b́nh thường và đă được rút nội khí quản. Sau 4 ngày bệnh nhân được xuất viện.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, xianua là chất cực độc, liều thấp nhất có thể gây tử vong trên người là 0,56 mg/kg cân nặng, với trọng lượng của bệnh nhân, uống 30mg xianua đă có thể gây tử vong. Người chồng rất có thể do uống ít nên không bị ngộ độc.
Uống nhiều nước măng tre có thể gây ngộ độc xianua
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, trong một số loài thực vật có chứa các tiền chất của xianua (được gọi là các chất glycoside sinh xianua). Khi ăn vào cơ thể, các chất này sẽ chuyển thành xianua, điển h́nh nhất là sắn và măng (măng tre, vầu, trúc,…). Trong măng có chứa chất glycoside sinh xianua là taxiphyllin, đồng thời, trong măng c̣n có một enzym là B-glycosidase có thể chuyển hóa taxiphyllin thành xianua (HCN).
Khi cây măng nguyên vẹn, enzym B-glycosidase ở trạng thái không tiếp xúc được với chất taxiphyllin nên không tạo ra xianua. Khi cây măng bị làm đứt găy, dập nát hoặc nhai (động vật hoặc con người ăn), hoặc măng được thái và ngâm th́ enzym B-glycosidase tiếp xúc với chất taxiphyllin và chuyển chất này thành xianua. Ruột con người cũng có sẵn enzym B-glycosidase nên khi thức ăn là măng xuống tới ruột th́ enzym này sẽ chuyển hóa taxiphyllin thành xianua và hấp thu vào cơ thể. Cách thức cây măng chứa đồng thời tiền chất của xianua và enzym chuyển hóa B-glycosidase giống như “quả bom sinh học” đóng vai tṛ tự vệ trước sự tấn công phá hoại của động vật là khá thú vị. Điều này có nghĩa, các động vận hăy cẩn thận, nếu gây tổn hại măng (là cây non) và ăn vào th́ có thể bị ngộ độc.
Trên thực tế, lượng độc tố trong măng nhanh chóng giảm nhiều qua quá tŕnh chế biến như luộc, ngâm, ủ. Trong tự nhiên, một số động vật dường như cũng có cách thích nghi và tự bảo vệ để có thể ăn được măng mà không bị ngộ độc, ví dụ như gấu trúc có thể ăn rất nhiều trúc như một nguồn thức ăn chính hàng ngày.
Khi ngâm măng, một lượng xianua nhất định cũng được tạo ra, cả xianua và chất taxiphyllin khuếch tán ra nước, lượng độc tố trong măng có thể giảm đi nhưng các độc tố có trong nước có thể tăng lên, nên nếu uống quá nhiều nước măng có thể bị ngộ độc. Ngộ độc xianua do ăn măng ở người rất hiếm gặp và chỉ khi ăn quá nhiều tới mức ăn no măng hoặc ăn nhiều như “ăn thay cơm”, và đặc biệt là với măng tươi do lượng độc tố c̣n nhiều. Trong điều kiện ăn uống b́nh thường, người ăn có thể yên tâm múc vài th́a nhỏ nước măng làm gia vị mà không sao.
Để pḥng tránh ngộ độc xianua do ăn măng và sắn, Trung tâm chống độc khuyến cáo người dân cần chế biến măng và sắn đầy đủ trước khi ăn. Với măng nên luộc sôi kỹ (nếu có thể th́ sôi trong 1-2 tiếng), măng tươi trước khi ngâm trong lọ th́ thái thành các miếng nhỏ và mỏng sau đó ngâm trước trong nước trong 24 giờ để loại bớt độc tố. Lưu ư trong quá tŕnh luộc hoặc ngâm măng ở ngoài th́ cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố (v́ nước cũ đă có độc tố từ măng khuếch tán ra). Người dân cũng nên tránh các t́nh huống ăn quá nhiều măng tới mức cực đoan (ví dụ ăn măng là chính và tới khi no, hoặc “ăn thay cơm”). Nước ngâm măng có thể làm gia vị nhưng không nên uống quá nhiều (một người không nên uống một lần tới hàng trăm ml như trên). Với sắn th́ cần bóc sạch toàn bộ vỏ, sau đó rửa sạch nhựa và ngâm kỹ trong nhiều nước hoặc thay nước nhiều lần và cũng không nên ăn quá nhiều.
VietBF@ sưu tập