Mặc dù bí đỏ là thực phẩm rất tốt và lành mạnh, tuy nhiên vẫn có những đối tượng không thích hợp để ăn.
Bí đỏ không những là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên nhiều người do ăn thường xuyên món bí đỏ nên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn.
Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chất kẽm có trong bí đỏ trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể.
Mặc dù thế, có những đối tượng không thích hợp để ăn:
Những người dễ bị dị ứng
Những người có cơ địa quá mẫn cảm có thể bị dị ứng bí đỏ. Ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy và khó chịu ở bụng. Khi gặp các triệu chứng dị ứng này thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Người bị vàng da
Bí đỏ rất giàu caroten, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tích tụ β-caroten trong cơ thể. Da sẽ có màu vàng chanh. Vì vậy những người bị bệnh vàng da không nên ăn loại thực phẩm này.
Người bị nóng trong
Vì bí đỏ là thực phẩm có tính ấm nên những người bị nóng trong ăn vào sẽ khiến các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.
Người bị rối loạn tiêu hoá
Bí đỏ là một nguyên liệu có tính ấm, những người bị rối loạn tiêu hoá không thích hợp ăn bí đỏ. Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh và có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.