Việc làm sạch nồi cơm điện không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh mà c̣n tiết kiệm điện, tăng độ bền cho nồi.
Nồi cơm điện là một trong những thiết bị gia dụng quan trọng, không thể thiếu trong các gia đ́nh hiện đại. Nó không chỉ dùng để nấu cơm mà c̣n có thể dùng để nấu cháo, nấu canh... Cách sử dụng nồi cơm điện rất đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong nấu nướng.
Tuy nhiên, nhiều nhà chưa thực sự chú ư đến việc vệ sinh nồi cơm điện. Đa số mọi người đều chỉ làm sạch phần ruột nồi. Trên thực tế, ngoài ruột nồi, c̣n 3 bộ phận khác cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Nếu để những bộ phận này bị bẩn, điện năng càng tiêu hao nhiều thậm chí c̣n gây hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đ́nh.
Mâm nhiệt
Mâm nhiệt của nồi cơm điện là bộ phận rất ít người vệ sinh. Nơi này nếu không được vệ sinh thường xuyên th́ không chỉ khiến nồi cơm tiêu hao điện năng nhiều hơn, thời gian nấu cơm lâu hơn mà c̣n gây mất vệ sinh.
Để vệ sinh mâm nhiệt, bạn có thể sử dụng kem đánh răng. Chỉ cần bóp một ít kem đánh răng lên mâm nhiệt rồi dùng bàn chải mềm chà qua chà lại và lấy khăn lau sạch là được.
Lỗ thông hơi
Khi nấu cơm, hơi nước sẽ được xả qua lỗ thông hơi trên nắp nồi. Vị trí này sẽ đọng lại rất nhiều cặn tinh bột. Nếu lâu ngày không vệ sinh, các cặn tinh bột này sẽ trở thành thức ăn lư tưởng cho các loại vi khuẩn.
Với một số ḍng nồi, bạn có thể dễ dàng tháo lỗ thông hơi và làm sạch nó dưới ṿi nước. Trong trường hợp lỗ thông hơi không tháo rời được, bạn hăy dùng khăn ẩm và lâu thật kỹ để loại bỏ các vết bẩn.
Phần nắp nồi
Bên trong nồi cơm điện luôn luôn có một tấm kin loại gắn ở phía nắp nồi. Trong quá tŕnh nấu cơm, hơi nước và bọt sẽ dính vào tấm kim loại này. Không vệ sinh kịp thời, vi khuẩn phát triển sẽ khiến nồi cơm có mùi. Tấm kim loại bị bẩn cũng làm cơm không ngon và nhanh thiu. Bạn chỉ cần tháo rời tấm kim loai này ra và rửa sạch là được.
Ngoài ra, bạn cũng cần dùng khăn lau toàn bộ phần nắp nồi. Sau đó, có thể lắp tấm kim loại trở lại đúng vị trí.