Loại rau là "sâm của người nghèo" có thể hóa độc dược nếu ăn theo cách này. Loại rau này rất được ưa chuộng vào mùa hè v́ có thể chế biến thành đồ uống mát bổ hoặc món ăn ngon dù là nấu chín hay ăn sống...
Rau má là loại rau quen thuộc, mọc dại ở nhiều vùng nông thôn được người Việt chế biến thành những món ăn ngon, mát bổ.
Đây là loại rau được ví như "nhân sâm" của người nghèo, rất bổ dưỡng.
Nhiều người vẫn thường dùng nước rau má như một thức uống giải nhiệt mùa hè hoặc chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan, không biết cách chế biến hoặc dùng sai cách, bừa băi sẽ lănh hậu quả khôn lường cho sức khỏe từ loại rau dân dă này.
Nhiều người vẫn thường dùng nước rau má như một thức uống giải nhiệt mùa hè.
Những công dụng tuyệt vời của rau má
Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch hội Đông y Ba Đ́nh, Hà Nội cho biết: “Ở Việt Nam cây rau má được chế ra thành nhiều bài thuốc trị được nhiều bệnh khác nhau.
Nổi tiếng nhất là những năm 1950, Lương y Vơ Văn Hưng đă chế ra toa thuốc để chữa thanh nhiệt, giải độc, mề đay, cảm nóng. Bài thuốc đó đă được cố Bộ trưởng Y tế lúc bấy giờ là bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng ủng hộ cho sản xuất để nhân rộng”.
Đối với những người thừa cân, béo ph́, xơ vữa động mạch máu, nếu ăn loại rau này sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra như co thắt động mạch vành tim hay nhồi máu cơ tim, co thắt mạch máu năo hay vỡ mạch máu năo…
Những sai lầm khi uống nước rau má
Chia sẻ về lợi ích của loại rau này, Lương y, Đa khoa Bùi Hồng Minh, cho biết: Trong Đông y rau má c̣n có tên là Tích tuyết thảo hay Liên tiền thảo, rau má có vị đắng, hơi ngọt mát. Rau có tính b́nh cho nên ông bà ta vẫn nhắc con cháu “Đói th́ ăn rau má, đừng ăn quấy ăn quá mà chết”.
Dù loại rau này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng sẽ đem lại những hậu quả vô cùng nguy hiểm.
Rau má có nhiều công dụng tốt lại rất dễ chế biến.
Uống nước rau má khi đang dùng thuốc
Khi bạn đang uống thuốc tây th́ không nên sử dụng rau má. Nguyên nhân là bởi trong thành phần của rau má có chất sẽ gây tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật...
Bên cạnh đó, rau má c̣n làm giảm tác dụng của insulin và thuốc tiểu đường, thuốc trị bệnh mỡ máu khiến cho bệnh t́nh của bạn thêm trầm trọng.
Đi nắng ngay sau khi uống rau má
Khi uống nước rau má xong, bạn cần hạn chế ra nắng. Nguyên nhân là bởi trong rau má có hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu uống nước rau má rồi đi ra ngoài nắng, bạn có thể bị bất tỉnh, mê man.
Uống nước rau má thường xuyên sẽ khiến bạn nhức đầu, thậm chí mất ư thức thoáng qua.
Uống nước rau má thay nước lọc
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không nên uống nước rau má quá nhiều như uống nước lọc.
Nếu làm vậy bạn sẽ bị đầy bụng, tiêu chảy. Không những thế, việc uống nước rau má thường xuyên sẽ khiến bạn nhức đầu, mất ư thức thoáng qua, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai.
Dùng khi bị tiểu đường
Để giải nhiệt trong mùa hè, nhiều người thường xuyên uống nước rau má. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm sai lầm bởi dùng quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị tiểu đường.
Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Dùng khi bị tiêu chảy
Theo đông y, rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Chính v́ vậy, những người bị tiêu chảy hoặc có vấn đề về tiêu hóa không nên uống rau má để tránh t́nh trạng bệnh thêm nặng.
Uống khi mang bầu
Uống nước rau má khi đang mang bầu là điều cấm kỵ v́ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, gây sảy thai cao.
Với người đang có ư định mang thai mà sử dụng rau má, ăn rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Chính v́ thế, nếu chị em nào đang mong muốn có con th́ nên hạn chế hoặc không sử dụng rau má.
Các món ăn từ rau má
Rau má rất được ưa chuộng vào mùa hè v́ có thể chế biến thành những món ăn ngon, mát bổ theo nhiều cách như làm gỏi, nấu canh, luộc hoặc xào.
Chị em hăy cùng tham khảo một số món ăn mát bổ từ rau má dưới đây.
Gỏi rau má trộn thịt ḅ
Những ngày mà bụng cồn cào, cứ loay hoay măi để t́m một món ăn ngon lạ th́ c̣n ǵ lư tưởng hơn món gỏi rau má trộn thịt ḅ.
Gỏi rau má thịt ḅ chỉ nh́n đă thấy mát bổ.
Từ những nguyên liệu đơn giản, món gỏi rau má cũng toát lên được sức hấp dẫn của ḿnh. Chỉ cần xào sơ thịt ḅ, rồi trộn cùng rau má và nước sốt là có thể thưởng thức ngay.
Từng miếng thịt ḅ mềm ngon không hề dai, quyện với rau má thơm thơm gịn gịn, rắc thêm ít hành phi vào nữa rồi ăn cùng bánh phồng tôm th́ chỉ muốn ăn măi thôi.
Canh rau má thịt băm
Nhớ những ngày thơ bé, chiều chiều mẹ thường hay ra nơi góc sân, hái những cây rau má đang mọc ḅ trên hàng rào, rồi đem vào nấu lên nồi canh thơm ngon trước sự háo hức của đàn con nhỏ.
Bát canh rau má thịt băm trông thật mát lành, hấp dẫn.
Hương vị đó giờ đây thật khó t́m kiếm, cho đến một ngày biết đến công thức nấu canh rau má thịt băm th́ những cảm xúc xưa cũ bỗng đâu lại ùa về.
Tô canh rau má nóng hổi, nước dùng nhờ được ninh từ xương heo nên ngọt thanh vô cùng. Từng viên thịt băm săn chắc quyện với rau má gịn gịn. Chỉ nghĩ đến đă thấy đói cồn cào.
Đừng chần chừ, hăy vào bếp, thử làm những món ăn đơn giản, ngon lành giải nhiệt cho bữa cơm gia đ́nh trong ngày hè oi ả này, bạn nhé!
VietBF@ sưu tập
|
|