Các nhà khoa học đă phát hiện mối liên hệ giật ḿnh giữa việc uống nước không được lọc đúng cách với các tác động lên hồi hải mă trong năo bộ.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Scientific Reports đă đánh giá tác động của việc tiếp xúc florua kéo dài lên năo bộ, và phát hiện ra rằng phơi nhiễm chất này quá nhiều có thể dẫn đến suy giảm chức năng của hồi hải mă.
Hồi hải mă, tức vùng năo hippocampus, là khu vực chịu trách nhiệm nhiều khả năng quan trọng bao gồm học tập, nhận thức, định hướng, trí nhớ...
Nếu nguồn nước nơi bạn sống không thực sự đảm bảo, nên sử dụng hệ thống lọc phù hợp cho nước uống thay v́ chỉ đun sôi - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
Suy giảm chức năng hồi hải mă dẫn đến t́nh trạng "đăng trí", "mất phương hướng" hay khó tiếp thu, nặng nề hơn là các dạng sa sút trí tuệ.
Nhóm khoa học gia từ Đại học Liên bang Pará và Đại học Săo Paulo (Brazil) đă để các con chuột thí nghiệm phơi nhiễm florua từ nước theo 3 mức độ khác nhau.
Sau 60 ngày, chúng thực hiện thử thách băng qua mê cung, kết quả cho thấy những con phơi nhiễm nặng florua gặp khó khăn nghiêm trọng. Kết quả kiểm tra năo bộ cho thấy sự thay đổi về h́nh thái và phân tử ở hồi hải mă, từ đó làm suy giảm khả năng học tập và trí nhớ - bao gồm trí nhớ không gian.
Tuy nhiên các tính toán cũng chỉ ra với nước có nồng độ florua thấp, được kiểm nghiệm và chứng minh đạt tiêu chuẩn giới hạn mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, sẽ không đủ mức gây hại cho năo bộ.
Nước máy vốn sử dụng florua trong quá tŕnh xử lư. Chất này có tác dụng giúp răng chắc khỏe hơn, nhưng được cho là tác dụng ngược tới nhiều cơ quan nếu phơi nhiễm quá nhiều.
Phát hiện này cho thấy sự cần thiết của việc quản lư, kiểm nghiệm nguồn nước máy ở các quốc gia. Đối với người dùng, nếu không an tâm về nguồn nước nơi ḿnh sống th́ nên trang bị thiết bị lọc nước, ví dụ hệ thống lọc RO, để loại bỏ bớt florua và các kim loại nặng khác đối với nước dùng để uống, nấu ăn.
VietBF@ Sưu tập