Loại rau thơm quen thuộc bán đầy chợ, ăn vào da đẹp mịn màng, hết trầm cảm. Đây là loại rau thơm rất phổ biến, bán đầy "chợ cóc" với giá rất rẻ nhưng lại có khả năng chăm sóc sức khỏe toàn diện, phù hợp với nhiều người.
Nhiều người chỉ quen sử dụng tía tô như một loại rau sống, rau gia vị mà không biết rằng đây là một phương thuốc dân gian có thể chữa được rất nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe.
Uống nước lá tía tô sẽ kích thích bài tiết qua tuyến mồ hôi, từ đó tăng cường bài tiết các chất độc có hại cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ, trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giăn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo. Hạt chế thành trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, loại rau này có hàm lượng dầu khoảng 40%.
Trong đó có một lượng lớn axit béo chưa băo ḥa chủ yếu là axit alpha-linoleic. Không những vậy tía tô c̣n chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…
Loại rau này c̣n có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.
Giải cảm
Loại rau này được y học cổ truyền xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giăn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo.
Có nhiều phương thức để người bệnh sử dụng như: nấu cháo hành cùng tía tô, vừa kích thích tiết dịch vị, vừa tác dụng tiết mồ hôi giải cảm; đun thật nóng nước lá tía tô rồi xông toàn thân… Nhưng cách thức phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi là đun nước lá tía tô và uống khi c̣n ấm nóng.
Hỗ trợ chống viêm
Về thành phần hóa học, hạt tía tô có hàm lượng tinh dầu lớn và giàu các axit béo chưa băo ḥa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan... Chiết xuất lá tía tô cho thấy có các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm.
Khi bị vết thương chảy máu, bạn có thể lấy loại rau này non tán nhỏ, đắp trùm lên chỗ máu đang chảy, rắc cho vừa kín rồi buộc lại. Vết thương sẽ cầm máu, không gây mủ và không để lại vết sẹo khi lành.
Tía tô c̣n có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.
Lá tía tô có thể dùng để chữa ho, trị cảm lạnh, đau bụng, tức thở, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân.
Tác dụng chống trầm cảm
Một tác dụng của lá tía tô mà không nhiều biết đến đó chính là khả năng hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Chiết xuất dầu hạt từ tía tô có chứa hoạt chất dopamine có khả năng làm hưng phấn, giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Ngoài ra dopamine c̣n kích thích trí năo hoạt động, tối ưu các tổ chức năo tốt hơn.
Chăm sóc da
Với các thành phần kháng khuẩn giúp chống viêm khá tốt, tía tô mang đặc tính hỗ trợ giảm sưng tấy. Nhiều chị em phụ nữ sử dụng nước lá tía tô tươi để giúp giảm mụn bọc, mụn mủ…
Uống nước lá tía tô sẽ kích thích bài tiết qua tuyến mồ hôi, từ đó tăng cường bài tiết các chất độc có hại cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng.
Hoạt chất Priseril ở lá tía tô có vai tṛ cải thiện sắc tố và loại bỏ tế bào chết trên da tương đối hiệu quả. Xét trên phương diện này th́ lá tía tô giúp cho da trở nên đều màu và tươi sáng hơn. Mặt khác, thành phần vitamin E trong lá tía tô c̣n tăng cường độ ẩm và giúp da trở nên mịn màng.
Vitamin E trong loại rau này c̣n tăng cường độ ẩm và giúp da trở nên mịn màng.
Bên cạnh đó, lá tía tô đắp mặt là một bí quyết để chống lăo hóa da hiệu quả tại nhà. Với hàm lượng axit béo thiết yếu và phytochemical cao, cây thảo dược này có thể dùng để điều trị lăo hóa da mà không tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ.
Giảm đau bụng
Loại rau này có chứa một lượng chất flavonoid có khả năng làm dịu đi các cơn đau bụng, đau dạ dày thường gặp.
Đặc biệt, ăn lá tía tô hàng ngày có thể giúp ngăn chặn t́nh trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,.. gây ra các vấn đề về dạ dày khác.
Ngừa ung thư
Loại rau này có chứa một lượng lớn luteolin. Thành phần này có bản chất tương tự như một chất chống oxy hóa flavonoid.
Ngoài ra, các hợp chất triterpene và axit rosmarinic cũng có nhiều trong tía tô. Những chất này đă được nghiên cứu là có bằng chứng chống lại các tế bào ung thư tiềm ẩn trong cơ thể.
.
Cách đơn giản nhất để sử dụng lá tía tô là rửa sạch rồi ăn như các loại rau sống khác, hoặc đun cùng nước uống.
Một số lưu ư khi sử dụng nước lá tía tô tươi
Để chế biến tía tô có rất nhiều cách, nhưng đơn giản nhất vẫn là rửa sạch rồi ăn như các loại rau sống khác, hoặc đun cùng nước uống.
Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút. V́ các tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi. Từ đó làm giảm hiệu quả đối với người sử dụng. Nước lá tía tô tươi nên sử dụng trong 24 giờ để đảm bảo chất lượng, mùi vị.
Uống quá nhiều nước tía tô trong một thời gian dài có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài ra, người bị cảm nóng không nên sử dụng nước lá tía tô bởi lá có vị cay tính ấm nếu sử dụng có thể khiến cơ thể thêm bức bối, khó chịu.
VietBF@ sưu tập