Trong Đông y, thận được ví như là gốc sinh mệnh của con người. Khi thận bị tổn thương sẽ kéo theo sức khoẻ, chất lượng sống, tuổi thọ suy giảm.
BSCK2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3) cho hay thận có vai tṛ chủ yếu về sự sinh trưởng cũng như là hoạt động sinh lư của con người.
Ở nam giới khi đến tuổi tứ tuần, thận tinh đă hao ṃn, thận khí bắt đầu suy yếu. Do đó sẽ có những sự suy giảm hoạt động sinh lư.
C̣n đối với nam giới trẻ tuổi, làm 'chuyện ấy' quá độ cũng ảnh hưởng đến sự sung thịnh của tinh khí trong thận. Khi đó hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng giảm theo dẫn đến mỏi mệt, ăn uống kém, ngủ khó, sức đề kháng kém, dễ cảm mạo, sợ gió lạnh, đau lưng, mỏi gối, tai ù…
Theo bác sĩ Vũ, hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bổ thận tráng dương dùng thuốc Đông y hoặc Tây y. Một số món ăn hàng ngày cũng được rất nhiều người quan tâm để cải thiện đáng kể suy giảm chức năng thận.
Tôm sú xào hành tây
Bác sĩ Vũ cho biết, theo Đông y, tôm có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, bổ thận tráng dương, lợi sữa, giải độc, chống nôn. Hành tây rất giàu vitamin A, B, C và các khoáng chất như magiê, canxi, kali, acid folic... tốt cho sức khoẻ
Tôm xào hành tây là món dưỡng thận (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu: 600g tôm sú lớn,150g hành tây, 200g cần, 2 muỗng canh sốt cà, ớt cắt khoanh, dầu ăn, muối tiêu, muối, dầu hào, đường, rau th́ là dùng trang trí.
Cách làm: Cho tôm và hành tây vào xào. Sau đó, cho các gia vị vào nêm cho vừa ăn. Món ăn này giúp khoẻ thận, cường gân.
Tôm biển xào hẹ
Theo bác sĩ Vũ, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Tác dụng dược lư của hẹ cao nhất là vào mùa xuân. Hẹ kỵ mật ong và thịt trâu. Những người bị các chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt không nên dùng hẹ lâu dài.
Nguyên liệu: Tôm biển khô 30g (hoặc tôm tươi 250g), rau hẹ 250g, trứng gà 1 quả, bột gạo vừa đủ.
Cách làm: Tôm đă bóc vỏ hoặc luộc chín bóc bỏ vỏ; nếu tôm khô ngâm tôm cho mềm, sau đó để cho khô hết nước. Trứng gà bỏ vỏ, trộn với bột gạo và dầu vừng, đánh cho nhuyễn đều, cho tôm vào khuấy trộn đều (tôm tẩm bột trứng). Chảo đun nóng sẵn trên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, thả tôm trộn bột trứng vào xào chín tôm và bột trứng chín bám chắc vào tôm, sau đó cho tiếp rau hẹ vào xào tiếp cho rau chín, cho thêm nước mắm hoặc nước tương, gia vị nếm vừa ăn.
Món ăn này tốt cho bệnh nhân đau lưng, di tinh, di niệu, liệt dương.
Tôm sốt mật ong với hạt óc chó
Bác sĩ Vũ cho biết, hạt óc chó có vị ngọt, khí nóng, không độc, ăn thường xuyên th́ mạnh khỏe, tóc đen dài kiêm bổ hạ nguyên (can, thận), thông kinh, nhuận huyết mạch, dưỡng gân cốt, thu liễm phế khí, ngừng ho, hết bại liệt, mạnh âm; trên th́ lợi khí tam tiêu, dưới th́ bổ ích mệnh môn.
Nguyên liệu: 400g tôm,150g hạt óc chó,150g đường,100g bột năng hoặc bột ngô, muối tiêu, 3 th́a canh mayonnaise, 2 th́a canh mật ong, 1 th́a canh nước cốt chanh và 1 th́a canh sữa đặc có đường.
Cách làm: Cho 150g đường vào ḥa tan với 240ml nước, đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Nước đường sôi, cho hạt óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường hơi sánh lại, vớt hạt óc chó ra khay/đĩa đă lót sẵn giấy nến. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm, để ráo.
Dùng đũa đánh 3 ḷng trắng trứng cho bông lên. Thêm 100g bột ngô hoặc bột năng và tiêu muối, trộn đều. Cho tôm vào hỗn hợp bột - ḷng trắng trứng này, đảo đều để tôm được bao đều bởi bột.
Làm nóng dầu ăn trong một nồi chiên nhỏ, cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Đến khi tôm vàng đều th́ vớt ra giấy thấm dầu.
Trong một bát nhỏ, trộn đều 3 th́a canh mayonnaise, 2 th́a canh mật ong, 1 th́a canh nước cốt chanh cùng 1 th́a canh sữa đặc có đường rồi nếm thử xem đă vừa ư ḿnh chưa và nêm nếm lại.
VietBF@ Sưu tập